Chủ tịch Quốc hội: “Thành quả đạt được cao nhất chính là lòng tin của nhân dân”

(PLVN) - Ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV ở 2 quận là Cái Răng và Ô Môn. Với hơn 270 cử tri thuộc nhiều phường trên địa bàn quận đến tham dự.
 Ngày 13/6,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri với 2 quận Cái Răng và Ô Môn.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH đã báo cáo chi tiết tới các cử tri những nội dung, kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả đạt được dù đây là kỳ họp diễn ra gấp rút chỉ trong 19 ngày.

Bên cạnh đó, bà Ngân cũng cho biết, trong thời gian 6 tháng đầu năm, nước ta đối mặt với tình hình dịch Covid - 19 hết sức khó khăn. Đến nay, toàn cầu đã có trên 9 triệu người nhiễm, hơn 470.000 người chết và tình hình vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Đại dịch này đã làm cho nền kinh tế toàn cầu sụt giảm, 4 tháng đầu năm Việt Nam dường như chỉ tập trung cho công tác chống dịch và chúng ta đã làm điều đó rất tốt.

 Đông đảo cử tri quận Ô Môn và quận Cái Răng tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri.

“Có thể nói, nước ta đạt được kết quả này là nhờ vào sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân. Nó cũng là thành quả đến từ sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ. Đặc biệt, thành quả đạt được cao nhất chính là lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tuy vậy, cũng không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến nền kinh tế đất nước. Hầu như tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, thương mại, đầu tư điều bị ảnh hưởng và đó là lý do tại sao 6 tháng đầu năm chúng ta chỉ đạt 3,82%. Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trong cả nước gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng thu nhập của người dân rất lớn”, bà Ngân nói.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã kịp thời thực hiện chính sách gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng. Có thể nói rằng, nhờ những giải pháp kịp thời mà chúng ta bước đầu vượt qua được khó khăn. Theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước, kiểm soát lạm phát, đảm bảo đời sống nhân dân.

“Chúng ta cố gắng để đạt được kết quả cao nhất có thể được. Sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét lại báo cáo của Chính phủ trong việc điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế, xã hội. Quốc hội đã ra Nghị quyết giao cho Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo dự toán.

Một điều đáng mừng là sau giãn cách xã hội thì chỉ số tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực có tăng lên. Có khả năng năm nay, Việt Nam sẽ đứng đầu thế giới về quốc gia có xuất khẩu gạo và giá gạo cao nhất. Trong thời gian tới, chúng ta không được chủ quan lơ là, tiếp tục thận trọng với dịch Covid – 19, không để tái bùng phát”, bà Ngân nhấn mạnh.

 Cử tri nêu kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội.

Cử tri nói lên những bất cập cần được quan tâm

Tại buổi tiếp xúc ở quận Ô Môn, cử tri Đào Minh Huy đã có lời cảm ơn gửi đến Đảng, Chính phủ và Quốc hội vì đã có sự quan tâm, có những chủ trương đúng đắn giúp người dân ổn định cuộc sống trước tình hình đại dịch.

Trong những tháng đầu năm dù tình hình kinh tế diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Nhà nước đã tạo được sự an tâm trong nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri Huy cũng cảm ơn việc lãnh đạo TP, lãnh đạo địa phương đã quan tâm, thực hiện các công trình chống sạt lở trên tuyến sông Ô Môn. “Tuyến sông này hiện có khoảng 350 hộ dân đang sinh sống nhưng sông lại có nguy cơ sạt lún sâu”, cử tri Huy nói.

Cử tri Hồ Quốc Quang cũng có ý kiến liên quan dự án thủy lợi Ô Môn – Xà No. Theo cử tri, dự án này cần được thực hiện sao cho phát huy hiệu quả vì dự án có 3 giai đoạn nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện xong giai đoạn 1. Bên cạnh đó, cử tri này cũng đề cập đến tình trạng khai thác cát trái phép và kiến nghị cơ quan chức năng cần quan tâm sâu sắc hơn nữa để cát tặc không thể hoành hành.

Ông Đào Anh Dũng  - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trả lời cử tri. 

Trước những kiến nghị trên, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thông tin: “Vàm Thới An đến cầu Ô Môn thường xuyên sạt lở nặng nề nên TP cũng đã đầu tư hệ thống kè cho quận Ô Môn từ phía bên trái với nhiều giai đoạn thực hiện. Còn phía bên phải, UBND TP cũng đã trình HĐND thành phố triển khai thực hiện đoạn vàm Ba Rích đến cầu Ô Môn với chiều dài 1,9km, kinh phí dự kiến khoảng 225 tỷ và triển khai từ 2020 – 2023”.

Liên quan ý kiến của cử tri Quang, ông Dũng cho biết, “Có thể nói dự án Ô Môn – Xà No là dự án đầu tiên của ĐBSCL về việc đê bao phục vụ sản xuất. Trước đây, tình hình vụ lúa ở ĐBSCL bị ảnh hưởng rất lớn bởi lũ. Dự án này nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi triển khai đã góp phần phục vụ cho việc phát triển sản xuất của cả vùng. Toàn bộ hệ thống đê, cống cũng đã được phát huy trong suốt thời gian qua. Giai đoạn 1 cũng đã kết thúc lâu nhưng huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vẫn chưa khảo sát để tiếp tục giai đoạn hai nên dự án đến thời điểm này là kết thúc”.

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chuyển những ý kiến này đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu về định hướng chủ trương giai đoạn tiếp theo của dự án Ô Môn - Xà No và kè bờ phải sông Ô Môn.

Cùng chuyên mục
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.
Đọc thêm