Cố đô Huế nồng nhiệt đón chào Nhật hoàng và hoàng hậu

(PLO) - Rất nhiều người dân và học sinh trang phục truyền thống, tay cầm cờ hai nước đợi sẵn bên đường Lê Lợi cả tiếng đồng hồ để được chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu đến thăm Cố đô Huế, chiều qua, 3/3.

Nhật hoàng và Hoàng hậu bước xuống chuyên cơ tại sân bay Phú Bài, Huế

Nhật hoàng và Hoàng hậu bước xuống chuyên cơ tại sân bay Phú Bài, Huế

Đúng 16h10, Chuyên cơ chở Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko hạ cánh xuống sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên - Huế, để bắt đầu chuyến thăm cố đô của Việt Nam.

Hơn 17h, Nhà vua và Hoàng hậu di chuyển qua đường Lê Lợi tới nghỉ tại khách sạn La- Residence.

Hai bên đường Lê Lợi, TP.Huế rất nhiều sinh viên vẫy cờ chào đón Nhà vua và Hoàng hậu

Chào mừng Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến Cố đô Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có phương án, kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ các đơn vị của Bộ công an, lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh cho chuyến thăm của Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Cố đô Huế đón Nhà vua trong trang nghiêm trật tự

Huế còn rất nhiều di sản như thành quách, cung điện, lăng tẩm... của các Vua Chúa triều Nguyễn, trong đó có rất nhiều di tích đã được trùng tu, bảo tồn với sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản và các chuyên gia từ Đại học Waseda, Đại học Tokyo...

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng có quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Nhật Bản, như các cố đô Nara, Kyoto, thành phố Yokohama.


Hôm nay, 4/3, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường; sau đó thăm Khu lưu niệm nhà yêu nước Phan Bội Châu, biểu tượng của phong trào Đông Du - phong trào sang Nhật Bản để học tập con đường cứu nước của thanh niên Việt Nam đầu thế kỷ 20; Tiếp đó sẽ gặp gỡ các tình nguyện viêncủa tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Huế.

Hình ảnh mến khách của người dân Cố đô

Đây là chuyến thăm viếng lần đầu tiên của Nhật hoàng Akihito đến Việt Nam kể từ sau Thế chiến 2. Chuyến thăm được hai bên đánh giá là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước, thể hiện mối quan hệ thân thiết Việt Nam - Nhật Bản.

Theo lịch trình dự kiến, Chủ nhật, ngày 5-3, Nhàvua và Hoàng hậu sẽ lên máy bay từ sân bay Phú Bài, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm