Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa

(PLVN) -“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình Sách giáo khoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri.

Sáng nay (ngày 15/10),Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1 đã báo cáo nội dung dự kiến của Chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, đại biểu Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy báo cáo kết quả trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ kỳ vọng vào sự thành công của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV sắp tới, đặc biệt là lòng tin với Đảng, Quốc hội về quyết tâm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo. 

“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình sách giáo khoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Cùng quan tâm vấn đề trên, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, Ba Đình) cho biết, nhân dân rất quan tâm và lo lắng trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam (khu vực bãi Tư Chính), bất chấp luật pháp quốc tế. Nhân dân mong Đảng, Nhà nước có những quyết sách để bảo vệ vững chắc thềm lục địa và lãnh hải của tổ quốc.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo cho rằng thực trạng về tham nhũng, lãng phí hiện nay vẫn đang nhức nhối trong xã hội. Nhân dân rất chia sẻ, ủng hộ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khi quyết tâm rất cao trong cuộc chiến chống giặc nội xâm đang trở thành cao trào, mạnh mẽ.

Mặc dù bước đầu đã thu được kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên, theo cử tri Hảo, vẫn còn nhiều việc phải làm trong công tác phòng chống tham nhũng, bởi kết quả chưa đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Theo ông các giải pháp trong phòng, chống tham nhũng vừa qua chưa đủ sức răn đe, trong khi đó hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, xét xử công khai nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở cho những người có chức quyền lộng hành. Do đó, cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước cần có giải pháp mạnh tay và kiên quyết hơn nữa.

Để công cuộc phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả, trước hết phải có một bộ máy trong sạch, đặc biệt đội ngũ cán bộ chống tham nhũng phải sạch, trong sáng, chí công vô tư. 

“Phải xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra tham nhũng và tham nhũng. Khi xử lý xong phải tịch thu tài sản của họ sung vào công quỹ, không để tư tưởng “hy sinh đời bố, củng cố đời con” và kiên quyết không sử dụng những cán bộ có tư tưởng vụ lợi, tham nhũng vào đội ngũ lãnh đạo các cấp” - cử tri Hảo kiến nghị.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. 

Bên cạnh những kết quả tích cực thời gian qua, song cử tri Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm) cho rằng, thời gian tới vẫn còn nhiều việc phải làm. Điển hình là nhiều nghị định dưới luật ban hành còn chậm, nhiều văn bản quy định chưa hợp lý; nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em; gần đây nhất là sự cố nước sông Đà có mùi dầu, mùi khét ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người dân...Ông mong Đảng, Chính phủ, các cơ quan hữu quan cần sớm có biện pháp khắc phục tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Liên quan tới tình trạng ô nhiễm môi trường, các cử tri đánh giá, TP Hà Nội cùng các ban ngành chưa kiên quyết trong việc xử lý ô nhiễm không khí. Cử tri Mẫn Văn Mai (phường Xuân La, Tây Hồ) đề cập đến thông tin Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới.

“Hiện TP Hà Nội đã xác định được nồng độ ô nhiễm hay chưa, nếu đã có thì có biện pháp gì xử lý hay không?”, cử tri Mai đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng thành phố Hà Nội đưa ra biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường một các thỏa đáng để nhân dân yên tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm