Đã có phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

(PLVN) - Hôm qua (6/10), HĐND TP HCM họp bất thường thông qua một số Nghị quyết quan trọng liên quan đến kinh tế, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự… tại địa phương. 

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Ảnh: Hữu Khoa/VnExpress

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Ảnh: Hữu Khoa/VnExpress

Một nội dung quan trọng là các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương để UBND TP xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) bổ sung với các hộ dân trong khu đất 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 theo Thông báo số 1483/TB - TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, giao UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, TĐC bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất đúng theo quy định pháp luật, minh bạch, công khai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Rà soát hoàn thiện để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về phương án bồi thường, TP sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP HCM nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban Thường vụ Thành ủy đã thông qua. Giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, 1m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất Nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

Theo đó, 1m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.

Nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha hiện tại.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, quan điểm của TP là việc bồi thường làm sao có lợi nhất cho người dân. Do không tái định cư tại chỗ nên người dân có ba phương án lựa chọn là tiền, nền đất tái định và nhà tái định cư.

"Người dân có quyền lựa chọn bất kỳ phương án nào nhưng theo TP, người dân nên chọn đất nền tái định cư khác hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền", ông Hoan nói và cho rằng với phương án áp dụng hệ số quy đổi, cùng khoản tiền tái định cư, người dân có thể chuyển sang nhận nền đất, nhà tái định cư và có thể giao dịch trên thị trường để chuyển thành tiền cao hơn còn nếu nhận tiền từ giá Nhà nước thì không cao.

Cũng theo ông Hoan, người dân có hai cách nhận bồi thường. Đó là hoàn trả lại khoản bồi thường trước đây đã nhận để nhận lại toàn bộ theo giá trị hiện nay. Còn nếu không hoàn trả thì người dân sẽ nhận phần chênh lệch giữa bồi thường trước đây và bổ sung hiện nay.

Báo cáo thẩm tra tờ trình sau đó, ông Triệu Đỗ Hồng Phước (Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP) đánh giá việc quyết định chủ trương để UBND TP xây dựng, ban hành chính sách giải quyết bồi trường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân khu đất 4,3 ha là cần thiết.

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP đề nghị UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện chính sách giải quyết bồi trường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân khu đất 4,3 ha đúng theo quy định, minh bạch, công khai. "UBND TP cũng phải rà soát, hoàn thiện để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nếu có vướng mắc khi thực hiện phải kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xin ý kiến", ông Phước nói.

Hội nghị cũng thông qua chủ trương tăng phí đăng ký ôtô, xe máy lên mức cao nhất được Bộ Tài chính quy định. Theo đó, phí đăng ký ôtô dưới 9 chỗ có mức tăng cao nhất, từ 11 lên 20 triệu đồng mỗi lần cấp; các loại ôtô khác mức phí đăng ký tăng từ 150 ngàn lên 500 ngàn đồng/xe.

Ngoài ra, sơmi rơ-moóc đăng ký rời, rơ-moóc (xe container) tăng từ 150 lên 200 ngàn đồng; xe máy trị giá từ 15 triệu trở xuống, mức phí đăng ký tăng từ 750 ngàn đồng lên 1 triệu đồng; xe máy trên 15 triệu đến 40 triệu đồng mức phí đăng ký tăng từ 1,5 triệu lên 2 triệu đồng; xe máy hơn 40 triệu đồng tăng từ 3 lên 4 triệu đồng. Mức phí mới được áp dụng từ ngày 17/10, 100% số tiền thu được sẽ nộp vào ngân sách.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng nhất trí thông qua Nghị quyết về đầu tư 100 tỷ đồng xây trung tâm khởi nghiệp TP để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. 

Ngoài ra, HĐND TP HCM cũng bầu bổ sung hai Ủy viên UBND TP là ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP và ông Đặng Minh Đạt, Chánh Thanh tra TP...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm