Dừng dự án “nhạy cảm” trên đèo Hải Vân

(PLO) - Chiều tối 26/11, ông Nguyễn Quê, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết Ban quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô và nhà đầu tư vừa quyết định thống nhất dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế.

Chiều tối 26/11, tỉnh Thừa Thiên Huế và nhà đầu tư thống nhất dừng dự án này tại núi Hải Vân

Chiều tối 26/11, tỉnh Thừa Thiên Huế và nhà đầu tư thống nhất dừng dự án này tại núi Hải Vân

Theo ông Quê, tại buổi đàm phán, phía nhà đầu tư cũng đồng ý với tỉnh là dừng thực hiện dự án này và mong muốn được tiếp tục đầu tư tại một vị trí khác trên địa bàn tỉnh.

Khi được hỏi nhà đầu tư có đưa ra phương án bồi thường thiệt hại do đã đầu tư một số hạng mục công trình  hay không, ông Quê nói: “Trước mắt hai bên đồng ý dừng thực hiện dự án từ hôm nay, 26/11, còn các vấn đề khác chưa bàn tới”.
Trước đó, nhiều lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế  khẳng định đây là dự án thuộc thẩm quyền cấp phép đầu tư của Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, nằm trong Quy hoạch phát triển Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô theo Quyết định 1771/QĐ-TTg ngày 5/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ.  

Tuy nhiên, khi dự án đang triển khai, có ý kiến phản ứng về vị trí xây dựng ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh. Nhiều người dân trên cả nước hết sức quan tâm đến vụ việc này và bày tỏ không đồng tình với cách làm của tỉnh Thừa Thiên Huế, họ lên tiếng đề nghị Chính phủ thu hồi ngay giấy phép của dự án. 
Nhiều tướng lĩnh quân đội cũng  khẳng định khu vực này rất quan trọng về quân sự nên đã lên tiếng phản đối gay gắt.

Tại buổi họp báo chiều 20/11, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khẳng định không làm kinh tế bằng mọi giá mà phải đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế, vị trí Cửa Khẻm, thuộc Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô do Công ty Cổ phần Thế Diệu làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 250 triệu USD (khoảng 5.250 tỷ đồng); trong đó vốn điều lệ 798 tỷ đồng, với thời hạn hoạt động 50 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án do 4 cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật là ông Lu Wang Sheng, quốc tịch Trung Quốc làm Tổng giám đốc./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm