Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay

(PLVN) - Chiều 10/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến ngày 31/12/2021.

Quang cảnh phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hỗ trợ doanh nghiệp hàng không vượt qua khó khăn 

Tờ trình của Chính phủ cho hay đại dịch Covid-19 khiến thiệt hại của ngành hàng không rất nghiêm trọng, số lượng khách hàng và số chuyến bay khai thác sụt giảm mạnh. Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không nói chung và các doanh nghiệp hàng không nói riêng, Chính phủ cho rằng việc tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay 2.100 đồng/lít (giảm 30% so với mức thuế hiện hành là 3.000 đồng/lít) đến hết ngày 31/12/2021 là “giải pháp cần thiết”.

Chính phủ dự tính nếu tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít đến hết ngày 31/12/2021, tương đương giảm 990 đồng/lít (bao gồm cả thuế giá trị gia tăng) sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 860-960 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành hàng không có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt trong nền kinh tế hội nhập. Việc giảm thuế này sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không vượt qua khó khăn hiện tại, phát triển trong tương lai, gián tiếp khuyến khích phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn khác như thương mại, du lịch, dịch vụ...

Trình bày ý kiến của cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban nhất trí với tờ trình của Chính phủ. Song có ý kiến đề nghị chỉ quy định thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 30/6/2021.

Sau khi nghiên cứu tờ trình, nghe thẩm tra, UBTVQH đã biểu quyết thông qua nghị quyết kéo dài thời gian áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay 2.100 đồng/lít đến hết ngày 31/12/2021. Mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/1/2022 trở đi là 3.000 đồng/lít.

Sẽ không hiệp thương người ứng cử có số phiếu tín nhiệm thấp 

Cũng trong phiên làm việc chiều 10/12, UBTVQH đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Trình bày Tờ trình về việc xây dựng dự thảo Nghị quyết liên tịch của UBTVQH, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯMTTQ) Việt Nam hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đề xuất, sẽ không đưa vào danh sách để hiệp thương đối với những trường hợp người ứng cử không đạt trên 50% số phiếu tín nhiệm của cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến tại nơi công tác, nơi cư trú. 

Bởi qua các kỳ bầu cử, nhiều địa phương đã kiến nghị nên có quy định đối với người ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm tại hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác hoặc nơi cư trú mà không đạt trên 50% số cử tri tham dự hội nghị thì không đưa vào danh sách hiệp thương vì một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất của người đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND là phải được nhân dân tín nhiệm. 

Bày tỏ quan điểm đồng tình với ý kiến trên, bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, người ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm tại hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác hoặc nơi cư trú mà không đạt trên 50% số cử tri tham dự hội nghị thì không đưa vào danh sách hiệp thương. 

Cùng chung quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, không đưa vào danh sách để hiệp thương đối với những trường hợp người ứng cử không đạt trên 50% số phiếu tín nhiệm của cử tri tham dự hội nghị lấy ý kiến tại nơi công tác, nơi cư trú. Như vậy sẽ đảm bảo nguyên tắc dân chủ, tôn trọng ý kiến của cử tri cũng như bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu.

Chiều cùng ngày, Phiên họp 51 UBTVQH đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương. Phát biểu kết thúc Phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là phiên họp thường kỳ cuối cùng khép lại năm 2020 đầy thử thách.

Bước sang năm 2021, chúng ta có rất nhiều công việc quan trọng như chuẩn bị, tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, triển khai các nội dung cho Kỳ họp thứ 11 QH Khóa XIV… Vì vậy, Chủ tịch QH đề nghị cần quán triệt triển khai các công việc theo đúng kế hoạch đề ra, không vì bất kỳ lý do nào khác mà sao nhãng công việc của UBTVQH. 

Phiên họp 51 của UBTVQH cũng cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp thứ 10 và bước đầu chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội. Theo đó, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội (trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu sẽ cân nhắc phương án họp trực tuyến) và dự kiến làm việc trong 7,5 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24/3 và bế mạc vào ngày 2/4/2021.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Đọc thêm