Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN: Hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ngày 19/2, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự điều hành của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Hội nghị chụp ảnh chung.

Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Hội nghị chụp ảnh chung.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. ADMM Hẹp có vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào cuối năm nay. 

Những thách thức đặt ra

Tại Hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh,... Đặc biệt, việc bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã đặt ra thách thức chung của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo an ninh y tế cho Hội nghị cũng như các hoạt động tiếp theo trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đồng thời với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất với các nước thành viên tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020; khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong Kế hoạch hoạt động 3 năm của Nhóm chuyên gia.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, để đối phó với các thách thức trên, ASEAN cần tiếp tục tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Sau phần phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, các đại biểu đã cùng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và hoạt động sẽ tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+ vào cuối năm nay…

Trong chiều qua, bên lề Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã diễn ra cuộc gặp không chính thức ASEAN - Australia, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa ASEAN - Australia thông qua cơ chế ADMM+ trong thời gian tới.

Năm 2020, bên cạnh các hội nghị quân sự, quốc phòng trong cơ chế ASEAN, Việt Nam dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Hội chợ Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp Quốc phòng; Hội nghị Quốc tế vai trò của phụ nữ với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc; Duyệt binh hàng hải quốc tế; Giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc… 

Hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ghi nhận sự quan ngại nghiêm trọng về dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, sự phát triển kinh tế cũng như an ninh và ổn định của khu vực. 

 Toàn cảnh Hội nghị.

Các Bộ trưởng ghi nhận tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1/2020 rằng tình hình dịch bệnh  do Covid-19 gây ra là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế” (PHEIC); khẳng định tăng cường năng lực của cơ quan và con người cũng như phương thức hỗ trợ việc áp dụng các chính sách, chiến lược và chương trình trong việc chuẩn bị và ứng phó với nguy cơ y tế và mối đe dọa đang nổi lên.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các quốc gia, cộng đồng và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ghi nhận nỗ lực hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ công dân của từng nước; chia sẻ và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19, trong đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng thể hiện tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ khủng hoảng và cam kết thực hiện phần việc của mình, đoàn kết cùng nhau vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch Covid-19; tận dụng Mạng lưới Chuyên gia Hóa học, Sinh học và Phóng xạ ASEAN để tăng cường quan hệ chuyên môn và thúc đẩy hợp tác khoa học để quản lý sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm…  

Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, chiều 18/2, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào và cuộc gặp song phương với Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Australia.

Sáng 19/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và cuộc gặp song phương với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại buổi tiếp, Ngài Lim Jock Hoi khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tích cực giúp đỡ Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm