Hôm nay, hàng nghìn phạm nhân cải tạo tốt được tha tù

(PLO) - Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, sáng qua (30/11), Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đã đọc các quyết định đặc xá năm 2016 cho tổng cộng 4.384 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố các quyết định đặc xá.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố các quyết định đặc xá.

Ghi nhận kết quả cải tạo của phạm nhân

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế công bố các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, ngày 29/11/2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016, đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Các quyết định trên có hiệu lực từ 1/12/2016.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, qua đó khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các quy định của phạm nhân. Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào, dù đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài.

Ông Sơn cho biết, cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước. 

144 người phạm tội về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong số những người được đặc xá lần này có 490 người phạm tội liên quan đến ma túy, 109 người phạm tội giết người, 258 người phạm tội hiếp dâm, 757 người phạm tội cướp giật, 112 người phạm tội trộm cắp tài sản, 144 người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, 113 người phạm tội về chức vụ và 2.190 người phạm các tội hình sự khác. Với 144 người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tổng số tiền mà các phạm nhân đã nộp theo hình phạt bổ sung là trên 700 triệu, trong đó người nộp nhiều nhất là 191 triệu.

Cũng theo Thượng tướng Thành, người nhiều tuổi nhất được đặc xá là bà Nguyễn Thị Ngọc, 84 tuổi, chấp hành án phạt tù về tội danh buôn bán ma túy, còn người trẻ nhất được đặc xá mới 16 tuổi. Trong đợt đặc xá này có 34 phạm nhân là đối tượng công chức, viên chức nhà nước, trong đó quân đội có 7 người, công an có 11 người và 16 người còn lại là cán bộ, công chức các lĩnh vực khác. Trong tổng số các phạm nhân được đặc xá đợt này có tổng cộng 689 người là nữ.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, có 14 người nước ngoài được đặc xá, bao gồm 9 người Trung Quốc, 1 người Hàn Quốc, 3 người Lào, 1 người Australia.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Sơn xác nhận thông tin cựu Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng có đơn xin được đặc xá đợt này. Tuy nhiên, theo ông Sơn, theo quy định tại khoản 14 Điều 4 quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì ông Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện đặc xá nên đã không được đặc xá trong đợt này. Thông tin thêm, ông Sơn cho biết, Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội và đã chấp nhận hình phạt được 10 năm, 2 tháng, 21 ngày. Do bị bệnh hiểm nghèo nên tại Quyết định số 03 ngày 12/4/2016, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã tạm đình chỉ thi hành án phạt tù đối với phạm nhân này.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm