Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp.

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết, qua hoạt động giám sát, MTTQ Việt Nam sẽ nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương; phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân.

Tại cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ giám sát công tác bầu cử đối với Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; Thường trực HĐND, UBND các cấp và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ông Trần Thanh Mẫn yêu cầu nội dung kiểm tra, giám sát cần tập trung vào kiểm tra thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác bầu cử; kế hoạch phân công cán bộ, công chức tham gia các tổ chức bầu cử các cấp.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; việc tổ chức các hội nghị cử tri nơi công tác, nơi cư trú của người ứng cử; việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân và những phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Từ kế hoạch tổ chức 3 đợt kiểm tra, giám sát của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đề ra, ông Mẫn đề nghị cần đưa ra nội dung, yêu cầu cụ thể của từng đợt giám sát nhằm phát huy hiệu quả việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với hoạt động bầu cử; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp triển khai hoạt động kiểm tra, giám sát tới từng địa bàn dân cư.

“Các đoàn giám sát phải trực tiếp xuống từng địa bàn dân cư nắm bắt thực tế triển khai các hoạt động tuyên truyền về bầu cử và lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân đối với những đại biểu ứng cử trên địa bàn”, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn yêu cầu thành phần tham gia đoàn cần đảm bảo tinh gọn, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo cơ cấu theo đúng quy định đã đề ra và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà Chính phủ, Bộ Y tế quy định.

Đặc biệt, mỗi thành viên phải là những người có kinh nghiệm trong chỉ đạo hoạt động bầu cử để có thể trực tiếp giải đáp và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh của địa phương. Sau mỗi đợt kiểm tra, giám sát phải có báo cáo tổng hợp để triển khai họp trực tuyến rút kinh nghiệm đối với các địa phương. Tại những địa phương có sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng thì có thể triển khai thông qua hệ thống trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm