Mường La tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử

(PLVN) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ðể cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp, thời điểm này huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang khẩn trương triển khai các nội dung công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch, lộ trình.

Chủ động triển khai

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La được biết: Cùng với nhiều địa phương khác của tỉnh Sơn La, hiện nay cấp ủy, chính quyền huyện Mường La đang tập trung chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Huyện Mường La đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử huyện với 16 thành, Ủy ban bầu huyện cử gồm 13 thành viên và Ủy ban bầu cử cấp xã 176 thành viên, số lượng, cơ cấu đảm bảo đúng theo quy định. Ngoài ra, các tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử huyện cũng được thành lập với số lượng đảm bảo, các tiểu ban đã tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đến thời điểm này, huyện Mường La đã hoàn thành xong việc tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 và Hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu HÐND các cấp. Cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ. Các tổ chức phụ trách bầu cử được thành lập theo đúng Luật định và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

 Mường La đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Việc thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HÐND các cấp diễn ra dân chủ, công khai, khách quan, kỹ lưỡng, chu đáo và đúng pháp luật. Theo đó, huyện có 63 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu 35 đại biểu tại 8 đơn vị bầu cử. Tại 16/16 xã, thị trấn có 676 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HÐND xã, thị trấn để bầu 365 đại biểu tại 170 đơn vị bầu cử.

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng, huyện Mường La đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan đến bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân. Các tổ chức, đoàn thể, các địa phương trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, sát với thực tế, kết hợp các hội nghị cử tri với việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử. Bảo đảm các thông tin được truyền tải tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Từ đó, giúp người dân hiểu được đây không chỉ là ngày hội toàn dân, mà còn là trách nhiệm của mỗi người khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Bên cạnh đó, để đảm bảo môi trường an ninh, trật tự xã hội ổn định phục vụ cuộc bầu cử, huyện tiếp tục tăng cường các hoạt động tiếp công dân, chủ động giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền.

Theo đó, Ủy ban bầu cử huyện đã thành lập Tổ nhân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo để giúp Ủy ban bầu cử huyện giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HÐND các cấp. Qua đó, các cấp, các ngành luôn nhận thức được vai trò của mình trong công tác tiếp công dân, thường xuyên rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương nêu cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tiếp công dân, trực tiếp gặp mặt, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để giải quyết hiệu quả công việc.

Cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử được các cơ quan, đơn vị chủ động chuẩn bị nghiêm túc.

Ông Nguyễn Văn Bắc chia sẻ: Ðến nay, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử đều được các cơ quan, đơn vị và các xã chuẩn bị nghiêm túc. Từ nay đến ngày bầu cử còn hơn 2 tháng, nhưng khối lượng công việc thực hiện còn rất nhiều.

Ðể cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, huyện đã và đang bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và xây dựng kế hoạch thực hiện các bước theo luật định. Nhất là thực hiện tốt Hội nghị hiệp thương các lần còn lại; thành lập tổ bầu cử; niêm yết danh sách cử tri; công bố chính thức danh sách những người ứng cử…

Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình cơ sở để có các giải pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện thành công cuộc bầu cử; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về bầu cử cho cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã trực tiếp tham gia công tác bầu cử trên địa bàn.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, cùng sự quyết tâm cao. Tin rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở huyện Mường La sẽ diễn ra thành công, an toàn hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Cùng chuyên mục
Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp

Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp

(PLVN) -  “Thường trực Thành ủy giao Ủy ban Bầu cử TP, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Đọc thêm