Nâng cao năng lực, đánh giá trình độ cán bộ thông qua kỳ thi nâng ngạch công chức

(PLO) - Ngày 6/1, Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ khai mạc Kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2018 cho cán bộ, công chức thuộc cơ quan trung ương và địa phương trên phạm vi cả nước.

Nâng cao năng lực, đánh giá trình độ cán bộ thông qua kỳ thi nâng ngạch công chức

Kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2018 sẽ có 587 cán bộ công chức dự thi, trong đó có 131 công chức là nữ, 456 công chức nam, 25 công chức là lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp tỉnh, 175 công chức ở vị trí lãnh đạo cấp sở và tương đương, 250 công chức là lãnh đạo cấp vụ, cục và tương đương, 19 công chức là lãnh đạo cấp phòng, 30 công chức là chuyên viên chính. Kỳ thi được tổ chức theo nguyên tắc cạnh tranh, các nội dung thi về kiến thức chung, viết và bảo vệ đề án không chỉ đánh giá về kiến thức lý luận mà còn đánh giá về năng lực thực tiễn, khả năng vận dụng kiến thức.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại lễ khai mạc. 

Phát biểu chỉ đạo kỳ thi, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ trước đến nay, kỳ thi này thường do Bộ Nội vụ tổ chức, nhưng năm nay Bộ ủy quyền cho Học viện Hành chính lập hội đồng thi. Bởi, học viện là đơn vị đào tạo vốn có nhiều kinh nghiệm, đủ cơ sở vật chất, cùng với đội ngũ giáo viên coi thi, chấm thi chuyên nghiệp, do đó học viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong kỳ thi lần này, đối tượng dự thi là công chức là lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh. Đây là những công chức tân tiến nhất, trong diện được quy hoạch và thời gian tới sẽ được lựa chọn để xúc tiến những chương trình quan trọng của lãnh đạo các cấp. Kỳ thi nâng ngạch không phải chỉ để nâng lương, mà nhằm kiểm tra lại kiến thức và xếp đúng ngạch theo vị trí việc làm trong dịp đề bạt cán bộ sắp tới.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân yêu cầu hội đồng thi thực hiện nghiêm túc và đúng quy chế, làm tròn nhiệm vụ, xứng đáng với sự ủy quyền từ Bộ Nội vụ. Đồng thời, hội đồng thi cố gắng phấn đấu trong quý I năm 2019 hoàn tất và công bố kết quả, giải quyết phúc khảo, khiến nại thi trong vòng quý I, không kéo dài thời gian.

Quang cảnh lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc kỳ thi, ông Đặng Xuân Hoan, Giám đốc Học viện hành chính quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thi bày tỏ vui mừng khi nhận sự ủy quyền của Bộ Nội vụ tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp 2018, “Năm 2018, với sự tin tưởng của Bộ Nội vụ, Học viện Hành chính Quốc gia được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức. Học viện nhận thức được rằng đây là nhiệm vụ vinh dự nhưng cũng rất quan trọng, vì vậy trong thời gia qua, tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện luôn nỗ lực tập trung cao độ chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi”.

Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, xây dựng đội ngũ công chức có đủ phẩm chất là yếu tố quan trọng quyệt định hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động công vụ. Để xây dựng đội ngũ công chức cần có nhiều hoạt động đồng bộ, trong đó thi nâng ngạch công chức là nội dung quan trọng, cần thiết trong công tác quản lý sử dụng đội ngũ công chức. Do vậy, kỳ thi lần này là để từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, là thước đo để đánh giá trình độ năng lực của từng công chức, nhằm bố trí bổ nhiệm vào những vị trí phù hợp, đồng thời để đảm bảo chế độ chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức tham dự kỳ thi. Ngoài mục đích nhằm đánh giá chất lượng công chức, kỳ thi còn là cơ hội để mỗi công chức tự đánh giá, về kiến thức kỹ năng của bản thân, từ đó nâng cao hơn nữa tinh thần tự giác học tập, rèn luyện phấn đấu hoàn thành thiện năng lực thực thi công vụ trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ông Đặng Xuân Hoan cũng khẳng định, với sự quan tâm sát sao của Bộ Nội vụ, sự nỗ lực của hội đồng thi và sự ủng hộ của các công chức dự thi, kỳ thi sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả sẽ được học viện đánh giá khách quan, công bằng và thực chất.

Thay mặt cho 587 công chức tham dự kỳ thi, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư Pháp, bày tỏ lời cảm ơn tới Bộ Nội vụ và Học viện Hành chính Quốc gia đã hướng dẫn tận tình, tạo không khí phấn khởi đối với các công chức tham dự kỳ thi. “Tôi thay mặt gần 600 công chức xin hứa sẽ thực hiện tốt quy định, quy chế của hội đồng thi tuyển, phấn đấu thực hiện “bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, kết quả cao”, ông Nguyễn Hồng Tuyến chia sẻ.

Tại lễ khai mạc, các công chức dự thi đã nghe Ủy viên thư ký Hội đồng Bùi Huy Tùng phổ biến quy chế và các nội dung liên quan đến kỳ thi. Kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên chính lên ngạch chuyên viên cao cấp năm 2018 được tổ chức trong 3 ngày, từ 7/1-9/1. Các công chức thi viết và bảo vệ đề án, kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm