Ngày mai, 29/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản

(PLO) - Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 đến ngày 2/6/2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Nhà vua Nhật Bản Akihito thăm Việt Nam hồi tháng 3/2017. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Nhà vua Nhật Bản Akihito thăm Việt Nam hồi tháng 3/2017. (Ảnh: TTXVN)

Tại Nhật Bản, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu sẽ tiếp kiến và tổ chức Quốc yến long trọng chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018). Trong dịp này, hai bên có nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực. Trong năm 2018, hai bên cũng  có trao đổi các đoàn cấp cao để tiếp tục đưa quan hệ hai nước vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, năm 2017 đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm cấp Nhà nước rất thành công tới Việt Nam. Năm 2017 cũng là năm có nhiều trao đổi đoàn cấp cao nhất giữa hai nước. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hai lần thăm Việt Nam trong năm vào tháng 1 và tháng 11. Tiếp đó là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Nhật Oshima sau 15 năm.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản vào tháng 6. Như vậy là trong năm 2017 chúng ta chứng kiến nhiều cuộc gặp gỡ thân tình và trao đổi sâu rộng giữa Lãnh đạo cấp cao của hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ gần gũi và tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong năm 2017 cũng chứng kiến sự phát triển vượt bậc, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm