Phát triển những thành quả của thế hệ đi trước là sự tri ân ý nghĩa nhất

(PLO) - Trong không khí thiêng liêng và xúc động nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), hôm qua (25/7), nhiều bộ ngành và địa phương trên cả nước đã long trọng tổ chức các buổi gặp mặt và biểu dương những người có công với cách mạng tiêu biểu.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã biểu dương 210 người có công với cách mạng tiêu biểu.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã biểu dương 210 người có công với cách mạng tiêu biểu.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt đoàn đại biểu là các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia tham dự chuyến hành trình “Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội”. 

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết: “Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng… đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; mở rộng và thúc đẩy hợp tác quốc tế, trao đổi, cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ”. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội chia sẻ, qua chuyến hành trình, đoàn đại biểu cựu chiến binh, thương bệnh binh tiêu biểu toàn quốc đã có dịp thăm lại những địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam và nước bạn Campuchia. Đây là dịp để đoàn đại biểu cựu chiến binh Việt Nam thăm lại chiến trường xưa, một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng tốt đẹp.

Cùng ngày, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, để xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới. 

Tại tỉnh Quảng Ninh, sáng 25/7, UBND tỉnh này đã biểu dương 210 người có công với cách mạng tiêu biểu trong tỉnh. Trong 10 năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh đã xác nhận và thực hiện chính sách cho 7.685 người; thực hiện trợ cấp hàng tháng cho hơn 14.600 người có công. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh còn ban hành những chính sách ưu đãi riêng, sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ, ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng, con liệt sỹ, con thương binh, hỗ trợ xây mới làm nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà ở, xây nhà bia ghi tên liệt sỹ… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947– 27/7/2017), tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị biểu dương 90 đại biểu tiêu biểu cho hơn 40.000 cá nhân, gia đình có công với nước tại địa phương, nhằm tôn vinh sự hi sinh, cống hiến của các lớp cha anh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.  UBND tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn có gần 40.000 cá nhân, gia đình thuộc diện chính sách người có công. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh đã vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 34 tỷ đồng để xây dựng mới hơn 600 căn nhà và sửa chữa 460 căn nhà tình nghĩa. Đến nay, 100%  Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã được các đơn vị, cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Ngoài ra, tỉnh cũng đã thực hiện tốt các chế độ ưu đãi khác cho đối tượng, gia đình chính sách như: hỗ trợ trong giáo dục đào tạo, thực hiện mua Bảo hiểm y tế cho khoảng 10.000 đối tượng, với kinh phí khoảng 5,4 tỷ đồng/1 năm; thực hiện chế độ điều dưỡng hàng năm cho 3.400 đối tượng số tiền 4,7 tỷ đồng. 

Ngày 25/7, với vai trò là đơn vị Trưởng Khối thi đua các ngành Văn hóa – Xã hội tỉnh Quảng Bình, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã chủ trì tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Đỗ Duy Đức, ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Ngôi nhà có diện tích 65m2 với kết cấu bê tông cốt thép. Tổng kinh phí xây dựng là 85 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn công tác Tri ân của Trường Trung cấp Luật Đồng Hới còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lệ Thủy.

Hôm qua (25/7), tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017). Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có hơn 62.000 người có công được ghi nhận, tôn vinh. Trong đó hơn 16.300 liệt sĩ, trên 4.500 thương binh, 50 Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng hàng chục ngàn người hoạt động kháng chiến, tham gia cách mạng hoặc có công giúp đỡ cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Thời gian qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền luôn dành sự quan tâm lớn đối với người có công. Đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 14.400 căn nhà cho gia đình chính sách.

Cùng ngày tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiểu biểu, giai đoạn 2013-2017. Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị, các cấp, các ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự phối hợp chặc chẽ của các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; Đảm bảo triển khai đồng bộ, kịp thời hệ thống văn bản pháp luật, thực hiện tốt các chế độ, chính sách người có công với cách mạng tận cơ sở… 

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2 theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt số lượng hộ gia đình được hỗ trợ về nhà ở trong giai đoạn 2 là 313.707 hộ; kinh phí cần bổ sung thêm từ nguồn ngân sách Trung ương khoảng 840 tỷ đồng (ngoài 7.300 tỷ đồng đã được bố trí).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.
Đọc thêm