Quản lý chặt các quán game, karaoke để phòng, chống ma túy

(PLVN) -Để phòng chống ma túy hiệu quả, Đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng Chương trình quốc gia phòng chống ma túy, Bộ Công an đề nghị quản lý chặt những tụ điểm như quán game, karaoke..., nơi dễ diễn ra tình trạng rủ rê, lôi kéo các em, những người trẻ vào con đường nghiện ma túy.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Sáng nay (17/12), tại Sơn La, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm MTTQ Việt Nam tham gia phòng, chống ma túy tại cộng đồng dân cư. 

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng cảnh sát điều  tra tội phạm về ma túy toàn quốc và các lực lượng chức năng đã phối hợp triệt phá 12.285 vụ, bắt giữ 19.454 đối tượng, thu 675kg heroin, 131kg cocaine, 4.625kg ma túy tổng hợp,…. Đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ các đối tượng cầm đầu được các lực lượng phòng, chống ma túy trên thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước ta còn nhiều, số người nghiện vẫn tiếp tục gia tăng, số người đã được cai nghiện tỷ lệ tái nghiện cao... 

Với thực trạng trên, ma túy đang là hiểm họa của mỗi gia đình và xã hội. Các tỉnh biên giới phía Bắc là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội, trình độ hiểu biết còn hạn chế, do đó đây là môi trường thuận lợi cho tội phạm ma túy hoạt động.

Để làm giảm tệ nạn ma túy, đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân phải có quyết tâm cao, kiên trì phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng, các tổ chức đoàn thể quần chúng, tích cực phòng ngừa, không để gia tăng số người nghiện mới, nâng cao công tác đấu tranh chống tội phạm và tổ chức cai nghiện phục hồi, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị, Đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng Chương trình quốc gia phòng chống ma túy, Bộ Công an cho biết: tính đến nay, số người nghiện tại nhiều tỉnh tăng lên hàng ngàn người, với thành phần người sử dụng đa dạng, trẻ hóa, gây nguy hại nghiêm trọng cho thế hệ mai sau. 

Theo Đại tá Ninh, nhằm góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi cộng đồng dân cư, các cấp, các ngành cần tích cực tuyên truyền, giáo dục đối với các em nhỏ, các học sinh; đặc biệt chú trọng vấn đề nhóm bạn chơi với nhau, quản lý chặt chẽ những tụ điểm như quán game, karaoke, nơi dễ diễn ra tình trạng rủ rê, lôi kéo các em, những người trẻ vào con đường nghiện ma túy.

Cho rằng việc vận động quần chúng, nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn dân cư là rất quan trọng, các ý kiến tại hội nghị đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương từng thôn, bản, khu phố… phải thường xuyên đẩy mạnh công tác này. Nhiều khi, thắng lợi của chuyên án không chỉ nhờ sự bản lĩnh, gan dạ của các trinh sát điều ra mà còn có công lớn từ việc thực hiện tốt công tác dân vận của lực lượng công an nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và chúc mừng những chiến công của Công an huyện Mộc Châu trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian qua.

Bà cũng mong muốn trong thời gian tới, các tỉnh trong khu vực sẽ nắm bắt được tình hình an ninh, trật tự của địa bàn mình, từ đó nhận biết được những đối tượng nghiệm ma túy, đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy để có kế hoạch, phương án phối hợp với lực lượng Công an để loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng người dân. 

Bên cạnh đó, MTTQ cùng các đoàn thể, tổ chức tích cực tuyên truyền, vận động người dân, tạo công ăn việc làm, giúp người dân đề cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường phạm tội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm