"Việt Nam phấn đấu hoàn thành hệ thống pháp luật"

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường khẳng định trong 5 năm tới, một trong những khâu đột phá chiến lược của Việt Nam là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, xác định đến 2016 xây dựng được Hiến pháp sửa đổi và sửa đổi và bổ sung 117 bộ luật và luật, trong đó có những đạo luật lớn, mang tính “rường cột” của hệ thống pháp luật như Bộ luật Hình sự, Dân sự (sửa đổi)…
Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã tiếp ông Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Motononi Tsuno, Đại sứ Australia tại Việt Nam Allaster Cox và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và Thương mại Cộng hòa Ireland Pat Breen.

Tiếp ông Motononi Tsuno, Bộ trưởng nhấn mạnh trong 5 năm tới, một trong những khâu đột phá chiến lược của Việt Nam là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, xác định đến 2016 xây dựng được Hiến pháp sửa đổi và sửa đổi và bổ sung 117 bộ luật và luật, trong đó có những đạo luật lớn, mang tính “rường cột” của hệ thống pháp luật như Bộ luật Hình sự, Dân sự (sửa đổi)… Qua đó, cơ bản hoàn thành hệ thống pháp luật của đất nước, kết thúc giai đoạn xây dựng pháp luật.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Do đó, dù xác định “dựa vào sức mình là chính” nhưng Việt Nam cũng như ngành Tư pháp rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản, thông qua JICA. Ông Tsuno khẳng định, Nhật Bản đánh giá cao sự hợp tác về pháp luật và tư pháp với Việt Nam. Trong kế hoạch 5 năm tới, JICA cam kết hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam tạo bước phát triển đột phá, đặc biệt trong hoạt động xây dựng pháp luật, trong đó có việc sửa đổi Hiến pháp, Bộ luật Dân sự...

Trao đổi với Đại sứ Australia về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, con nuôi, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, Hiệp định dẫn độ, Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tổng Chưởng lý Australia và Cẩm nang Tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Australia đang trong quá trình hoàn thiện (hy vọng có thể được ký vào tháng 11 nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nội vụ Australia) sẽ là “những cơ sở pháp lý quan trọng, là bước ngoặt trong phát triển hợp tác tư pháp hai nước, là cơ sở để vững bước tiếp thêm trong hợp tác pháp lý pháp luật giữa hai nước”.

Đại sứ A.Cox khẳng định sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước, cố gắng có những bước tiến cụ thể, tích cực để chuyển giao cho người kế nhiệm.

Tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và Thương mại Cộng hòa Ireland Pat Breen, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước rất lớn,  nên trách nhiệm 2 Bộ Tư pháp là giúp 2 Chính phủ xây dựng khuôn khổ pháp lý song phương cho các lĩnh vực hợp tác, bên cạch các quan hệ đa phương. Cần các hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, dân sự, thương mại để hỗ trợ sự giao lưu giữa người dân, doanh nghiệp 2 nước.

Bộ trưởng bày tỏ mong trẻ em Việt Nam được tiếp nhận ở Ireland về lâu dài sẽ là “cầu nối hợp tác và giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”. Với 800 trẻ em Việt Nam đã được nhận làm con nuôi ở Ireland, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Chủ nhiệm P.Breen đều cho rằng “đủ cơ sở để tin tưởng” Việt Nam – Ireland sẽ hợp tác trong khuôn khổ Công ước La hay và đi đến ký kết hiệp định mới song phương để có hợp tác tốt hơn nữa trong lĩnh vực này.

H.Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm