Quyết tâm hoàn thành sớm nhất dự án Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội

(PLO) -Chiều 29/3/2017, Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh… về công tác tư pháp, thi hành án dân sự (THADS) của địa phương và triển khai dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội tại thị xã Từ Sơn. 

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh…

Ngành Tư pháp, THADS có nhiều đóng góp quan trọng

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, công tác tư pháp năm 2016 được tỉnh triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Thành tích nổi bật thể hiện trong các lĩnh vực như: Công tác xây dựng văn bản; Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC)...

Cụ thể, trong năm 2016, việc ban hành văn bản QPPL của tỉnh Bắc Ninh cơ bản tuân thủ đúng quy trình, thủ tục; đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 100% các văn bản QPPL đều được tổ chức lấy ý kiến góp ý, Sở Tư pháp thẩm định... Các văn bản QPPL sau khi ban hành đều được cơ quan tư pháp các cấp tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền. 

Ngoài việc tập trung chỉ đạo việc tuyên truyền, phổ biến các đạo luật, luật mới được ban hành... và làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn góp phần phục vụ tốt công tác bầu cử trong năm 2016, tỉnh Bắc Ninh còn tập trungtriển khai, thực hiện các đề án như:

 “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên”, “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên Hợp quốc về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân”....Tiếp tục chỉ đạo công tác xây dựng và thực hiện Quy ước thôn, làng, khu phố trên địa bàn tỉnh để góp phần phát huy thuần phong mỹ tục, đề cao các chuẩn mực đạo đức truyền thống của dân tộc.

Công tác rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian thực hiện TTHC tiếp tục được các sở, ngành thực hiện. Đặc biệt, tỉnh đã triển khai hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, cá nhân về thực hiện các quy định TTHC để chỉ đạo kịp thời giải quyết các kiến nghị của người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn; tỉnh đã xây dựng xong phần mềm, tập huấn để thực hiện 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại các sở, ngành và chính quyền cơ sở, trong đó lĩnh vực tư pháp đăng ký 07 dịch vụ công. 

Trong công tác theo dõi thi hành pháp luật, tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật theo sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp và thực hiện một số nhiệm vụ chính trị của địa phương như: Rà soát việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người có công; kiểm tra, rà soát trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh

Trong năm 2016, tình cũng đã đẩy mạnh, tăng cường phối hợp trong công tác trợ giúp pháp lý. Tiến hành trợ giúp pháp lý lưu động tại các thôn xóm, xã, phường với hơn 5.000 lượt người tham dự, cấp phát hơn 21.000 tờ gấp, tư vấn pháp lý 284 vụ việc cho các đối tượng được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý.

Về công tác THADS, Cục THADS tỉnh đã bám sát Kế hoạch công tác của Bộ, Tổng cục THADS, sự chỉ đạo của địa phương để chỉ đạo các đơn vị THADS trong tỉnh thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác. Trong năm 2017, ngành THADS tỉnh sẽ cố gắng, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Đánh giá về kết quả công tác trên đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, trong thời gian qua, ngành Tư pháp, THADS tỉnh đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội

Báo cáo về tiến độ triển khai dự án xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cho biết, thời gian qua, việc triển khai dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: hoàn thành việc đo vẽ xác định ranh giới dự án phục vụ lập quy hoạch 1/500; UBND thị xã Từ Sơn đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB); Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch làm cơ sở để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị có liên quan lựa chọn đơn vị tư vấn để lập phương án thiết kế kiến trúc; lập Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để trình Lãnh đạo Bộ cho ý kiến....

Theo dự kiến thì vào đầu năm 2018 sẽ triển khai thi công một số hạng mục như san nền, xây dựng một phần hạ tầng kỹ thuật; tường rào, nhà Hiệu bộ, giảng đường..

Để  đảm bảo thực hiện kế hoạch như trên, Thứ trưởng Lê Tiến Châu Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm cân đối hỗ trợ phần kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương theo quy định của tỉnh về việc hỗ trợ khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trường đại học công lập để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư xong trong năm 2017; chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện triển khai dự án đúng tiến độ.

Thể hiện quyết tâm của địa phương trong việc triển khai dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cam kết: tỉnh sẽ áp dụng và thực hiện tối đa những chế độ ưu đãi, hỗ trợ chủ đầu tư  heo quy định, nhất là về nguồn vốn để GPMB.

Đồng quan điểm trên, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Bộ Tư pháp sớm hoàn thành dự án, trước mắt sẽ quyết tâm thực hiện xong GPMB trong năm 2017. Về phía địa phương sẽ huy động các nguồn kinh phí để hỗ trợ chủ đầu tư trong lĩnh vực này.

Cảm ơn sự quan tâm Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đối với công tác tư pháp, THADS nói chung và việc xây dựng Cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo tỉnh trong các lĩnh vực công tác trên, mong muốn địa phương sẽ tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho ngành Tư pháp và THADS trong thời gian tới.

Phía Bộ Tư pháp cũng sẽ có những chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Luật, sớm đưa cơ sở giáo dục hiện đại này vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Đọc thêm