Sáng nay, hàng chục triệu học sinh trở lại trường

(PLVN) - Sáng 4/5, hàng chục triệu học sinh từ mầm non tới THPT của 63 tỉnh, thành đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng Covid-19. Các trường phải thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn....

Ảnh: VietNamNet.

Ảnh: VietNamNet.

Trong đó, 18 tỉnh, thành cho học sinh các cấp trở lại trường từ hôm nay (Trà Vinh, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Quảng Trị...); hơn 30 địa phương đã cho học sinh THCS, THPT đi học từ cuối tháng 4, hôm nay tiếp tục cho trẻ mầm non, tiểu học đi học trở lại.

Hơn 10 tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội và TP HCM, phân chia lịch học theo từng giai đoạn, trong đó học sinh cuối cấp đi học trước, trẻ mầm non, tiểu học đến trường muộn hơn.

Tại TP HCM, VnExpress cho biết, hơn 150.000 học sinh lớp 9 và 12 của gần 500 trường THCS, THPT lần đầu đi học sau Tết Canh Tý. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố đã ban hành bộ tiêu chí an toàn nCoV trong trường học. Các trường tự đánh giá, cơ quan quản lý giám sát.    

Bốn ngày nghỉ lễ, hầu hết trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phòng học, khuôn viên, chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho học sinh (mỗi em 9 cái), lắp thêm bồn rửa tay. Nhiều trường phòng học rộng, sĩ số lớp thấp chỉ kê lại bàn ghế để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa học sinh là một mét. Trong khi đó, nhiều trường phải tính đến phương án tách lớp.

Tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ hôm nay. Dịp nghỉ lễ, các trường đã phun thuốc khử khuẩn, tổng vệ sinh lần cuối. Để thực hiện giãn cách học sinh, nhiều trường như THCS Nguyễn Du bố trí học lệch ca, khối 6, 9 học buổi sáng, khối 7, 8 buổi chiều, còn lại học trực tuyến và qua truyền hình.

Tại Nghệ An, theo VietNamNet, hơn 523.000 học sinh của 1.060 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn sẽ trở lại trường.

Tại Cần Thơ, học sinh lớp 8, 9 và các khối lớp THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, học viên các Trung tâm ngoại ngữ, tin học đi học trở lại.

Trước khi đón học sinh đi học trở lại, các trường học trên địa bàn đã vệ sinh trường lớp, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học,… Các trường cũng đã trang bị thêm các thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tại nhiều vị trí.

Sở GD-ĐT Cần Thơ cũng yêu cầu các trường học có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng ô tô, sau mỗi chuyến đưa đón học sinh phải lau khử khuẩn cửa xe, tay vịn, ghế ngồi.

Phụ huynh hay những người không có nhiệm vụ sẽ không được vào trường. Đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học sẽ được đón, trả tại cổng. Các hoạt động trải nghiệm, tập thể sẽ tạm hoãn; các hoạt động giáo dục khác như chào cờ sẽ thực hiện trong từng lớp học.

Tại Thừa Thiên – Huế, dự kiến sẽ có hơn 150.000 học sinh thuộc các cấp học mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh đi học trở lại.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, mặc dù tình hình dịch bệnh đã có chiều hướng lắng xuống nhưng người dân địa phương vẫn thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội.

Tại Thanh Hóa, các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập có đủ điều kiện về diện tích phòng học, giãn cách trẻ theo quy định, đội ngũ giáo viên cũng cho trẻ đi học trở lại từ sáng nay.

Đối với cấp tiểu học, học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5, tuy nhiên cần phải đảm bảo giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học.

Dân trí phản ánh, Hà Giang là địa phương cuối cùng thông báo thời gian cho học sinh đến trường trở lại. Theo đó, học sinh các cấp bắt đầu đi học từ ngày 4/5.

Tuy nhiên học sinh thuộc xã Phố Là, thị trấn Phố Bảng, thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) sẽ trở lại học tập từ tuần sau.

Hàng chục triệu học sinh đi học trở lại, các trường phải thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tuy nhiên, các trường phản ánh gặp khó trong việc giữ khoảng cách tối thiểu một mét giữa học sinh do thiếu giáo viên và không đủ phòng học.

Trong 3 tháng nghỉ phòng dịch, học sinh đã học qua truyền hình và trực tuyến. Nhiệm vụ của các nhà trường là vừa phòng dịch, vừa tổ chức dạy và học, cố gắng hoàn thành năm học trước ngày 15/7.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng tránh Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.    

Cùng chuyên mục
Đọc thêm