Sẽ có mẫu tượng đài Hùng Vương để thống nhất trong cả nước

(PLO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí giao tỉnh Phú Thọ xây dựng mẫu tượng đài Hùng Vương để thống nhất chung trong cả nước. Việc xây dựng tượng đài Hùng Vương sẽ được huy động bằng nguồn  vốn  xã hội hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu 9, xã Tứ Xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu 9, xã Tứ Xã.

Sáng nay (13/11), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ và làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Chung vui với bà con trong ngày hội Đại đoàn kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự ngày hội cùng bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã - vùng đất đặc biệt với hai di sản văn hóa phi vật thể được cả thế giới công nhận.

"Mỗi người Việt Nam không ai không nhớ về đất tổ Hùng Vương, không ai không tự hào là con Lạc cháu Hồng. Truyền thống ấy được lưu giữ đến ngày hôm nay là nhờ gần 100 triệu người dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc và nhất là nhờ nhân dân, chính quyền quê hương đất Tổ, trong đó có bà con xã Tứ Xã và khu dân cư chúng ta", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Ấn tượng trước những đổi thay của khu dân cư khi người dân có cuộc sống đủ ấm no, nhà cửa khang trang hơn, to đẹp hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất chính là người dân Tứ Xã vẫn không quên những nếp cũ của người Việt Nam đó là truyền thống hiếu học, tấm lòng hiếu thảo, truyền thống hiếu nghĩa với tổ tiên, trân trọng những giá trị từ nghìn xưa để lại. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà cho bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã.

Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ khi luôn là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các phong trào, các chủ trương của Đảng, Nhà nước như xây dựng hạ tầng, kết cấu giao thông, nỗ lực chăm lo cho an sinh xã hội, đổi mới cải cách thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng nhân dân xã Tứ Xã tiếp tục giữ gìn truyền thống đoàn kết cùng nhân dân cả nước đồng tâm, đồng lòng để đưa đất nước giàu mạnh, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc chính là dịp để mỗi người Việt Nam dù bất cứ hoàn cảnh nào, nghề nghiệp gì đều cảm thấy mình là con Lạc, cháu Hồng, cũng luôn đoàn kết yêu thương lẫn nhau để vượt qua khó khăn cùng xây dựng và phát triển đất nước. Phó Thủ tướng cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể quan tâm tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm trong sạch bộ máy, chấn chỉnh hoạt động, đổi mới cải cách thủ tục hành chính để bộ máy thực sự là gần dân hơn, làm đúng bổn phận phục vụ nhân dân.

Thời gian qua, khu 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao và toàn tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội, giáo dục và đào tạo… Phó Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, nhân dân khu 9 nói riêng và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Phú Thọ nói chung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tặng hoa, trao quà cho đại diện khu dân cư và các gia đình văn hóa tiêu biểu của khu 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Cùng ngày, làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những kết quả đạt được trong  phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh những năm  qua. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, Phú Thọ đã làm tốt công tác xã hội hóa, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Thủ tướng nhất trí giao cho Phú Thọ xây dựng mẫu tượng đài Hùng Vương để thống nhất chung trong cả nước. Việc xây dựng tượng đài Hùng Vương sẽ được huy động bằng nguồn  vốn  xã hội hóa.

Liên quan đến việc Phú Thọ kiến nghị Chính phủ bổ sung Khu du lịch vườn Quốc gia Xuân Sơn vào danh mục các điểm tiềm năng phát triển du lịch quốc gia, Phó Thủ tướng đồng ý và lưu ý Phú Thọ cần chọn nhà đầu tư có tiềm năng, tiềm lực, có trình độ, tuy nhiên cũng không thể nóng vội...

  Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao hiện có 135 hộ với 547 nhân khẩu. Là khu dân cư nằm trên địa bàn xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chính vì vậy các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn Khu đã được hoàn chỉnh. Đường giao thông trong khu được bê tông hóa 100%, các đường làng ngõ xóm đều lắp điện chiếu sáng.

Một số hộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa hấu thu nhập đạt 138-195 triệu đồng/héc ta; Nuôi rắn, gà đẻ trứng có thu nhập đạt từ 300- 400 triệu đồng/ năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/ năm; tăng 7 triệu đồng so với năm 2017. Số hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 04 hộ chiếm 2,9%; số hộ cận nghèo 9 hộ chiếm 6,6%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đọc thêm