Tâm hương hướng về các Vua Hùng ngày Giỗ Tổ

(PLVN) - Thực hiện yêu cầu cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng, đồng bào cả nước và người dân tỉnh Phú Thọ không trực tiếp về Đền Hùng ngày chính giỗ mà bày tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng, tổ tiên qua mâm cỗ tri ân tại nhà... 

Dâng hương Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày 29/3 (tức 6/3 âm lịch).

Dâng hương Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày 29/3 (tức 6/3 âm lịch).

Sáng nay, 2/4 (tức 10/3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra thành kính, trang nghiêm, an toàn. 

Đặc biệt, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không có phần hội; nghi lễ dâng hương được rút gọn. Lễ dâng hương không tổ chức đoàn rước kiệu từ sân hành lễ và không truyền hình trực tiếp, hạn chế đại biểu tham dự để tránh việc tập trung đông người.  

Đại biểu dự đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và giữ đúng khoảng cách theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Trước yêu cầu cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch COBID-19, không thể trực tiếp đến Đền Hùng thắp hương trong ngày chính giỗ, nhiều gia đình ở Phú Thọ và mọi miền đất nước đã bày tỏ lòng tri ân của mình với các Vua Hùng, với tổ tiên qua mâm cỗ cúng tại nhà.

 Mâm cơm cúng của gia đình cụ Nguyễn Tiến Tường (xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì) 

Bánh chưng, bánh dày là hai thứ không thể thiếu trong mâm cơm trên ban thờ gia tiên ngày giỗ trọng này. Hai loại bánh truyền thống được làm từ lúa nếp thơm - sản vật tiêu biểu cho nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng, mang ý nghĩa tâm linh đại diện cho trời và đất, gắn liền với tấm lòng hiếu thảo của hoàng tử Lang Liêu; qua đó để răn dạy con cháu “Uống nước nhớ nguồn”, truyền cảm hứng từ đời này qua đời khác.

Ngoài ra còn tùy theo đặc sản của từng địa phương sẽ có sản vật như: Bánh mật, bánh gai, kẹo bánh và hoa thơm, trái ngọt; trầu cau, xôi, gà...  

Gia đình ông Nguyễn Văn Bích (khu 1, xã Kim Đức, TP Việt Trì) chuẩn bị mâm cơm để dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng và tổ tiên dịp Giỗ Tổ 2020 
Nhiều gia đình trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng sửa soạn mâm cơm canh tại gia để cúng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ông Đặng Ngọc Hòa (phường Tiên Cát, TP Việt Trì) chia sẻ, thực hiện biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19, trong những ngày này, như hàng triệu người con đất Việt thành tâm hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương, từ sáng sớm, vợ chồng ông đã chỉnh trang nhà cửa, sửa soạn lại bàn thờ, đảm bảo trang nghiêm thành kính.

"Nhiều năm nay, cứ 10/3 là gia đình tôi lại làm mâm cơm tri ân vua Hùng vào đúng ngày chính giỗ 10/3 âm lịch. Mâm cơm ngày giỗ Tổ do tự tay các thành viên trong gia đình thực hiện, đặt lên bàn thờ với lời nguyện cầu nước thịnh, dân an, mọi người đều mạnh khỏe. Đây cũng là một cách chúng tôi duy trì, nuôi dưỡng văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình", ông Hòa nói.

“Mâm cỗ tri ân công đức các Vua Hùng” của gia đình ông Đặng Ngọc Hòa  

Giỗ Tổ Hùng Vương là một hoạt động mang tính truyền thống, có ý nghĩa giáo dục đối với mọi người dân Việt Nam. Đó là sự khẳng định lòng yêu nước, hướng về Tổ tiên, nguồn cội, là động lực tinh thần góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân củng cố niềm tin trong cộng đồng để cùng nhau hướng tới tương lai, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, hùng cường.

UBND tỉnh Phú Thọ trước đó đã chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo các quy trình phòng chống dịch COVID-19 đối với các đại biểu trong quá trình dâng hương như diệt khuẩn khu vực thực hiện nghi lễ, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu từ 2m, rửa tay bằng nước sát trùng.

Tại di tích Đền Hùng, các trục đường dẫn lên núi Nghĩa Lĩnh, quảng trường đều vắng lặng. Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ soạn tài liệu tuyên truyền về ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, lễ giỗ Tổ Hùng Vương đăng trên các phương tiện, gửi về các địa phương để người dân dù không tham gia nhưng vẫn thêm hiểu về nguồn cội. 

Cùng chuyên mục
Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.
Đọc thêm