Tàu tích hợp các hệ thống đổ bộ mạnh nhất trên thế giới của Australia thăm Việt Nam

(PLVN) - Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, từ ngày 7 đến ngày 10/5, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và trong khuôn khổ hợp tác giữa Hải quân hai nước, hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle gồm hơn 800 thủy thủ do Chuẩn tướng Richard Owen - Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 - dẫn đầu, có chuyến thăm thiện chí Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Chuẩn tướng Richard Owen trả lời báo chí tại lễ đón tàu HMAS Canberrra và HMAS.

Chuẩn tướng Richard Owen trả lời báo chí tại lễ đón tàu HMAS Canberrra và HMAS.

Chuyến thăm cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình Nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 được Australia tổ chức tại một số nước trong khu vực như: Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Tham gia đón đội tàu tại Cảng Quốc tế Cam Ranh có đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hoà. 

 Thượng tá Đỗ Minh - Phó Tư Lệnh Hải Quân Vùng 4 chào mừng Chuẩn tướng Richard Owen, chỉ huy nhóm tác chiến 661 - Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 cùng tàu Canberra và Newcastle đến Cam Ranh.

Trong thời gian chuyến thăm, chỉ huy đội tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Khánh Hòa và chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về CUES, PASSEX, hoạt động quản lý và điều hành tàu, trao đổi kinh nghiệm về các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa và giao hữu thể thao.

Trung tá Anita Sellick, thuyền trưởng tàu HMAS Newcastle tại lễ đón.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ban nhạc Quân Đội Australia sẽ buổi biểu diễn cho công chúng vào buổi tối ngày 7/5 tại Công viên Tuệ tĩnh, đường Trần Phú, Nha Trang. Thủy thủ đoàn cũng sẽ có các hoạt động giao lưu cộng đồng bao gồm việc giao lưu với các học sinh của trường Trung học Cơ Sở Thái Nguyên tại Nha Trang. 

 Tàu hộ vệ HMAS Newcastle đến thăm hữu nghị cảng Cam Ranh.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khẳng định, IPE 19 đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam và Australia, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. 

“Đây cũng là một dịp tuyệt vời để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa người dân hai nước. Australia luôn luôn chào đón các cơ hội mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam và chuyến thăm tàu lần này khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực”, ông nói.

 Hoạt động bảo trì máy bay trực thăng trên boong tàu HMAS Canberra.

Tàu HMAS Canberra - một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất đươc đóng cho Hải quân Hoàng Gia Australia - có hai nhiệm vụ song song. Con tàu này được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp và mạnh nhất trên thế giới cũng như đem lại cho Chính phủ Australia năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Tàu đốc chở trực thăng HMAS Canberra đến thăm hữu nghị cảng Cam Ranh. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.

Tàu dài 230m, cao 30m và có lực dãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/h) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km. 

Tàu Hải quân Hoàng Gia HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay

Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay

(PLVN) - Hôm qua (30/9), đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thanh lý cây cao su và xây dựng khu tái định cư gồm Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Đọc thêm