Thủ tướng: Formosa phải coi môi trường là vấn đề sống còn của dự án

Sáng nay, 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác thị sát, làm việc về việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn kiểm tra thị sát bể nuôi cá sinh thái chứa nước thải đã xử lý tại FHS.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn kiểm tra thị sát bể nuôi cá sinh thái chứa nước thải đã xử lý tại FHS.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành Trung ương. Phía địa phương có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học của Formosa, tận mắt thấy cá bơi lội trong hồ... Đây là hạng mục vừa được Formosa hoàn thành và đưa vào vận hành. Hệ thống gồm hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học... với tổng diện tích khoảng 10ha, được giám sát bằng 11 camera.

Đoàn công tác của Chính phủ cũng thị sát bể nuôi cá sinh thái chứa nước thải đã xử lý, khu sản xuất, nghe FHS báo cáo quy trình sản xuất (lò cao, xưởng luyện thép...), Cảng nước sâu Sơn Dương.

Làm việc với FHS và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng nêu rõ, sự cố môi trường xảy ra ở Formosa Hà Tĩnh năm 2016 là rất nghiêm trọng. Đảng và Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh trong vùng, kể cả chủ đầu tư đã chỉ đạo quyết liệt để khắc phục sự cố này và hơn một năm qua đã đạt một số kết quả quan trọng. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuất Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, cụ thể từ Trung ương đến địa phương trong khắc phục sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung. Đến nay, các nhiệm vụ xử lý sau sự cố đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao sự cố gắng khắc phục nghiêm túc của FHS như việc nhận lỗi trước nhân dân, đền bù hậu quả, khắc phục 52/53 lỗi, chuyển công nghệ từ dập cốc ướt sang dập khô... Đến nay, những mẻ thép đầu tiên đã ra lò với điều kiện môi trường cơ bản được khắc phục. Điều này vừa thể hiện quyết tâm của nhà đầu tư, vừa khẳng định được sự đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp.

Với tinh thần ủng hộ, đồng thuận, tạo điều kiện, nhưng phải đảm bảo môi trường trong phát triển sản xuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu FHS tiếp tục hoàn thiện, áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất để khắc phục 100 % vi phạm; nâng công suất nhà máy phải đi liền với kịch bản môi trường; coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn của dự án.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam phấn đấu tạo nên môi trường đầu tư tốt nhất khu vực ASEAN, nên Trung ương, Chính phủ, các địa phương và người dân đang quyết liệt nhằm hỗ trợ, đồng hành với các nhà đầu tư. Với ý thức trách nhiệm trước nhân dân, đảm bảo song hành giữa kinh tế và môi trường, chúng tôi tin tưởng rằng, FHS sẽ thành công ở Việt Nam”.

Theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài (Atkins của Anh và Veolia của Pháp) do Bộ Tài nguyên và Môi trường mời khảo sát thực tế tại FHS, công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý chất thải đã được FHS đầu tư bài bản, quy mô, sử dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Đến nay, FHS đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính. Riêng việc thay đổi phương pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện FHS đang sử dụng phương pháp làm nguội ướt, không làm phát sinh nước thải ra môi trường), FHS đã hoàn thành thăm dò địa chất, đánh giá kỹ thuật và lựa chọn công nghệ làm nguội cốc khô (CDQ) của Công ty Nippon Steel (Nhật Bản), dự kiến tháng 3/2019 sẽ hoàn thành hệ thống CDQ số 1 và tháng 6/2019 hoàn thành hệ thống CDQ số 2 theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Để kiểm soát các thông số môi trường trong nước tuần hoàn đập cốc, trong giai đoạn chờ chuyển sang hệ thống CDQ, FHS sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trạm xử lý nước tuần hoàn đập cốc, với công suất 12.000 m3/ngày/trạm, bảo đảm đạt Quy chuẩn VN trước khi tái sử dụng.

FHS đã phối hợp với các cơ quan khoa học kỹ thuật, các chuyên gia môi trường trong nước và quốc tế thực hiện kế hoạch cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, với tổng kinh phí hơn 343 triệu USD.

FHS đã hoàn thành hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học được xây dựng trên diện tích 10 ha, bảo đảm ứng phó được các sự cố về nước thải có thể xảy ra ở 3 cấp độ.

Trong quá trình vận hành Lò cao số 1, hằng ngày, Tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc FHS thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, vận hành liên tục các hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, giám sát; tiến hành lấy, phân tích mẫu nước thải (3 lần/ngày) và lấy mẫu khí thải hằng ngày, trong đó có phân tích thông số dioxin/Furan tại tất cả các ống khói đang hoạt động của FHS.

Cùng chuyên mục
Bí thư tỉnh Sơn La được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Bí thư tỉnh Sơn La được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Tại Hội nghị giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 1 và 2/3), các đại biểu đã biểu quyết, thống nhất giới thiệu ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đọc thêm