Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam: Động lực mới cho quan hệ hợp tác, phát triển song phương

(PLVN) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (9/4), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ thăm chính thức Việt Nam. 

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Hà Lan trao các văn bản hợp tác song phương. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Hà Lan trao các văn bản hợp tác song phương. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Duy trì quan hệ chính trị tin cậy

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, trải qua hơn 45 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973), Việt Nam và Hà Lan đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả.

Quan hệ giữa chính trị - ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan trong những năm qua ngày càng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm song phương và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tạo cơ sở quan trọng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy và hợp tác tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Thông qua các chuyến thăm cấp cao, hai bên đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác, ký kết các hiệp định, thỏa thuận quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Đối tác chiến lược về thích ứng với Biến đối khí hậu và Quản lý nước (năm 2010) và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững - An ninh lương thực (năm 2014). 

Tại diễn đàn quốc tế đa phương và khu vực, Việt Nam và Hà Lan có sự hợp tác hiệu quả, thường xuyên ủng hộ các sáng kiến của nhau, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU. Hai nước đã ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ quan của Liên Hợp quốc như Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, ECOSOC. Hà Lan cũng ủng hộ Việt Nam thúc đẩy  quan hệ với EU, chia sẻ lập trường về việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng giúp Hà Lan tăng cường quan hệ và tiếp cận với thị trường ASEAN dễ dàng hơn.

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Hà Lan - Việt Nam cũng không ngừng phát triển. Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm. Nếu kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2014 đạt 3,77 tỷ USD thì năm 2018 đã tăng gấp đôi, đạt khoảng 8 tỷ USD, trong đó Việt Nam chủ yếu xuất siêu. Kể từ năm 2016, Hà Lan đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam ở châu Âu và là đối tác thương mại EU lớn thứ hai của Việt Nam sau Đức.

Tính đến cuối năm 2018, Hà Lan xếp thứ 10 trong số 116 quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 318 dự án có tổng số vốn đăng ký là 9,328 tỉ USD. Những con số trên là dấu hiệu tích cực và sẽ gia tăng nhanh hơn trong tương lai, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết và đi vào thực hiện, góp phần đưa Việt Nam và Hà Lan trở thành cầu nối cho nhau tại hai thị trường nhiều tiềm năng là Đông Nam Á và EU.

Làm sâu sắc thêm các khuôn khổ hợp tác 

Trong các lĩnh vực ưu tiên, khởi nguồn từ mối quan hệ đối tác hỗ trợ phát triển trong những giai đoạn đầu tiên của quan hệ song phương, trong đó các chương trình hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều thành công, góp phần nâng cao năng lực của các bộ, ngành, địa phương và cải thiện đời sống kinh tế - xã hội của người dân Việt Nam, quan hệ giữa hai nước đã chuyển sang giai đoạn đối tác hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, bao gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ vận tải logistics, thành phố thông minh. Quan hệ trên các lĩnh vực khác đều phát triển năng động.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cho rằng, trong bối cảnh quan hệ 2 nước phát triển rất tốt đẹp hiện nay, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ có ý nghĩa quan trọng, dánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ hai nước. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Mark Rutte (lần đầu tiên vào năm 2014). Đây cũng là chuyến thăm châu Á lần thứ ba của Thủ tướng Mark Rutte kể từ khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ 3 (tháng 10/2017), sau chuyến thăm Trung Quốc và Ấn Độ (năm 2018). Cùng đi với Thủ tướng Mark Rutte có đoàn 50 doanh nghiệp Hà Lan trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài mục tiêu làm sâu sắc thêm các khuôn khổ hợp tác đã có, chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte sẽ thúc đẩy hợp tác hai nước trong một số lĩnh vực mới như kinh tế tuần hoàn, trồng trọt, công nghệ cao... và sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết trong dịp này. Các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam rất kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mark Rutte, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực, chất xúc tác mới mang lại những triển vọng hợp tác tốt đẹp cho hai nước trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm