Thủ tướng: Vai trò của Việt Nam được lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên, dư luận quốc tế đánh giá cao

(PLVN) - Sáng nay (1/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tháng 2 có hai sự kiện nổi bật mà Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Chính phủ, đã tập trung chỉ đạo triển khai để đạt kết quả tốt nhất.

Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi vui tươi đầm ấm, sung túc

Đầu tiên là việc tổ chức đón Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi vui tươi đầm ấm, sung túc, tạo không khí phấn khởi, hạnh phúc lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước. Trong đó cả hệ thống chính trị đều có những hoạt động thiết thực hướng đến người nghèo, gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn, vùng thiên tai, vùng sâu, xa...

Cả nước đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ cho các gia đình trong dịp Tết. Thủ tướng hoan nghênh các cấp ngành đã phối hợp chặt chẽ, lo Tết cho nhân dân. Ngay sau Tết, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và tổ chức cá nhân đã bắt tay ngay vào sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ.

“Đủ nắng thì hoa sẽ nở”

Sự kiện nổi bật thứ hai Thủ tướng nêu ra là công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên tại Hà Nội. Dù thời gian gấp, nhưng công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn, vị thế, vai trò của Việt Nam được lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên cũng như dư luận quốc tế đánh giá cao.

Thủ tướng cho rằng, việc Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị này thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy tiến trình Hòa Bình trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên.

Toàn cảnh phiên họp

Đặc biệt, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng ta đã giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách. Biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương liên quan, Thủ tướng đánh giá Hà Nội đã thể hiện ấn tượng sâu sắc, “các đồng chí đã làm rất nhiều việc cụ thể để có Hà Nội xanh, đẹp, trật tự”.

“Sáng nay Đài Tiếng nói Việt Nam có đưa một thông tin là hàng năm Hà Nội muốn quảng bá hình ảnh (trên hãng truyền thông lớn của thế giới) chỉ 30 giây mất cỡ 1 triệu USD. Còn chúng ta đã có 2.600 nhà báo nước ngoài với tất cả các hãng thông tấn lớn nhất của thế giới và hãng trụ cột của các quốc gia đã quảng bá hình ảnh Việt Nam, Hà Nội. Đi liền với đó là an ninh, an toàn tuyệt đối. Ngài Tổng thống Mỹ trước khi lên máy bay đã rất cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ tốt, nhịp nhàng cùng các đối tác có liên quan”, Thủ tướng nói.

Dù hai bên chưa ký được thỏa thuận, nhưng theo Thủ tướng, đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, như nhận xét của một tờ báo “đủ nắng thì hoa sẽ nở”.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01, 02

Về tình hình tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019, Thủ tướng cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh có nhiều mặt tích cực. Kinh tế vĩ mô, giá cả ổn định. CPI tháng 2 chỉ tăng 0,8%. Có một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bật như đầu tư nước ngoài tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ, số lượng khách du lịch cũng ở mức kỷ lục so với cùng kỳ. Xuất khẩu tăng. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao ở mức 9,2%. Đặc biệt, tổng cầu tiếp tục tăng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 9,25%).

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, sản xuất công nghiệp còn nhiều vấn đề, do nghỉ Tết dài ngày và do chu kỳ sản xuất kinh doanh của một số sản phẩm đang trong quá trình thay đổi. Một vấn đề nữa cần lưu ý là dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 5 địa phương, hay vấn đề giá lúa đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp. Do đó, “giải pháp nào, chủ trương mới nhất nào cần tập trung thảo luận?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng nêu rõ, không phải là người nông dân không có lãi, không phải là cuộc giải cứu trong nông nghiệp mà chúng ta muốn nâng giá lúa bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm ngoái để người nông dân có thu nhập tốt hơn. Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo một số biện pháp về vấn đề này, gồm mua dự trữ, giải pháp thương mại, xuất khẩu… và yêu cầu bộ, ngành liên quan báo cáo về việc tổ chức thực hiện.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành chế biến chế tạo, do nhiều nguyên nhân, tăng chậm lại. Đây là lĩnh vực quan trọng đối với tăng trưởng, “chúng ta cần tìm giải pháp tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói. Cùng với những vấn đề trên, việc đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước cần được thảo luận để đẩy nhanh tiến độ.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần phải vượt kế hoạch trong năm 2019, phải tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01, 02 trong tháng 3 để quý I/2019 đạt kết quả toàn diện như mong muốn trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, báo cáo, đưa ra các giải pháp xử lý vấn đề, kể cả lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại để quý I/2019 đạt kết quả tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.
Đọc thêm