Thúc đẩy hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Sáng 18/9, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững” chính thức khai mạc tại Hà Nội. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Thứ trưởng Lê Quý Vương với đại diện Cảnh sát các nước tại Lễ Khai mạc.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Thứ trưởng Lê Quý Vương với đại diện Cảnh sát các nước tại Lễ Khai mạc.

Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục hợp tác đấu tranh phòng, chống 10 loại tội phạm nổi lên trong khu vực như mua, bán trái phép các chất ma túy; khủng bố; buôn lậu vũ khí; mua bán người; tội phạm thương mại, ngân hàng và lừa đảo thẻ tín dụng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; làm giấy thông hành giả; lừa đảo xuyên quốc gia; mua bán động, thực vật hoang dã trái phép và tội phạm trong lĩnh vực hàng hải.

Dự Hội nghị có khoảng 300 đại biểu là các Trưởng, Phó Trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu Cảnh sát 10 nước ASEAN; đại biểu các đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương… 

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi cho phát triển thì khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh, trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực.

Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường.

Bên cạnh đó, tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn….

Vì vậy, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Trong những năm qua, hoạt động hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên đã góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh các quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm hạnh phúc cho người dân.

Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm cộng đồng chung của ASEANAPOL.

Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ diễn ra đến hết ngày 19/9 với nhiều hoạt động như 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác của Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua và phương hướng hợp tác trong năm tới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm