Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Mới hạn chế, ngăn ngừa được một bước vấn nạn tham nhũng

(PLVN) - Chủ trì họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII, sáng nay (1/2), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, chống tham nhũng là cuộc chiến “không ngừng, không nghỉ”, làm không cốt để trừng trị, vì thù oán mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, chống tham nhũng là vấn đề lớn, thời nào cũng có, nước nào cũng có. Đó là “bệnh của người có quyền, có chức, mà nắm trong tay tiền của thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Tham nhũng chỉ là một vế, nên phòng chống tham nhũng phải đi cùng phòng chống tiêu cực”.

Dẫn lời dạy của Bác Hồ, “cưa một cành cây mọt sâu là để cứu cả cái cây; xử một vài người để răn đe, giáo dục người khác không vi phạm, để cảnh tỉnh, răn đe là chính, không cốt xử cho nhiều cho nặng mới là nghiêm", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng là cuộc chiến “không ngừng, không nghỉ”, làm không cốt để trừng trị, vì thù oán mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. 

Cũng theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, chưa khóa nào mà lại có mấy ủy viên Bộ chính trị bị cách chức, đi tù, tịch thu tài sản vì tham nhũng. Kể về một trường hợp "xách vali tiền (đô la Mỹ) đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để lấp liếm hành vi vi phạm", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh chống tham nhũng là công việc hết sức khó khăn, nếu không có bản lĩnh, tình cảm thì không làm được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc lại: "Chống tham nhũng là cuộc chiến lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Thời gian qua, chúng ta mới hạn chế, ngăn ngừa được một bước, chứ còn quyền, còn chức, còn tiền mà bản thân không tu dưỡng, rèn luyện thì tham nhũng còn xảy ra".

Cùng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và xã hội, để chống tham nhũng, mỗi người cần tâm niệm rằng, "danh dự là thiêng liêng cao quý nhất, chết cũng không mang tiền theo được" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tâm sự.

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Đọc thêm