Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thủ đô Washington DC

(PLO) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở thủ đô Washington.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thủ đô Washington DC

Vào lúc 8h25’ ngày 6/7 (theo giờ Hoa Kỳ) - tức 19h25’ theo giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở thủ đô Washington.

Ra sân bay đón đoàn có Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Scot Marciel, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng một số quan chức chính quyền Hoa Kỳ.

Đón đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh; Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hoa Kỳ cùng đại diện Cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Chuyến thăm là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm 2015 khi hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao, được dư luận trong nước và quốc tế rất quan tâm.

Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barak Obama, đánh giá quan hệ song phương trong 20 năm qua và đề ra những định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều năm tới, trên tinh thần cùng hướng về tương lai, xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện bền vững, hiệu quả, cùng có lợi, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ; gặp gỡ các giới, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước, qua đó thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 36 tỷ USD vào năm 2014. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. 

Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam mới đạt 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong số các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Nhiều dự án hợp tác đã và đang được hai bên triển khai về giáo dục- đào tạo, y tế, môi trường, an ninh- quốc phòng.

Các cuộc đối thoại được duy trì thường xuyên, trong đó có đối thoại về nhân quyền. Đối thoại nhân quyền vòng thứ 19 diễn ra vào tháng 5/2014 được đánh giá là tích cực và thực chất./.

Dưới đây là hình ảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN đến Washington DC do VOV đưa tin:
 Máy bay đưa Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao đã hạ cánh tại sân bay quân sự Andrews, Washington DC, Hoa Kỳ.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7/2015.
 Ra sân bay đón đoàn có Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Scot Marciel, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng một số quan chức chính quyền Hoa Kỳ.
 Quan chức cấp cao Hoa Kỳ đón chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 Tổng Bí thư vẫy chào đoàn ra đón.
 Tổng Bí thư bắt tay, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt ra đón đoàn.
 Đại diện cộng đồng người Việt ở Washington DC đón chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm