Trục vớt thành công gốc cây tiền tỷ dưới ngầm đá

(PLO) - Hôm qua (26/2), sau hai ngày huy động hàng trăm chiến sỹ kiểm lâm và công an phối hợp, Quảng Bình đã trục với thành công khối gỗ quý ẩn dưới ngầm đá.

Trục vớt thành công gốc cây tiền tỷ dưới ngầm đá

Như thông tin PLVN đã đưa, ngày 23/2,  ông Nguyễn Văn Thời và con trai Nguyễn Quang Huy (cùng trú tại thôn 4 Phúc Đồng, xã  Phúc Trạch) đi rà bắt cá dưới sông Chày đã phát hiện khúc gỗ sưa có kích thước cực lớn
Suốt đêm 25 rạng sáng 26/2, gần 200 chiến sĩ kiểm lâm và công an phối hợp đã thức trắng đêm, lập các chốt chặn để bảo vệ hiện trường, không cho các đối tượng lạ mặt đột nhập. 
Sáng 26/2, các lực lượng chuyên trách đã phải chọn phương án ngăn dòng nước chính, mở dòng chảy phụ để việc trục vớt thuận lợi hơn. Khu vực có gỗ được tát cạn nước. Hai xe múc, một xe Zin ba cầu đã được điều động để tập trung kéo khúc gỗ lên nhưng sau ba lần dây cáp (là sợi xích sắt to bằng nửa cổ tay người) đều bị đứt giữa chừng.
Mãi đến 13 giờ chiều 26/2, gốc gỗ sưa nằm mới được trục vớt thành công. Theo nhiều người ước tính, phần gốc gỗ sưa này dài hơn 2m, nặng khoảng 2 tấn, bị rỗng ruột khoảng 50cm. Hiện gốc sưa này đã được vận chuyển về cất giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Theo ghi nhận của PLVN tại ngầm đá ở bến Troóc (sông Chày, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) – nơi phát hiện có gỗ sưa nằm kẹt dưới ngầm đá - từ sáng sớm 26/2, hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đổ về, đặc biệt là giới "đầu nậu gỗ"... để theo dõi sự việc.
Theo nhận định của ông Phạm Thanh Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, cây gỗ này có thể bị trôi từ rừng về do lũ lụt từ nhiều năm trước chứ không phải là gỗ sưa do người dân đưa từ rừng về cất giấu như tin đồn trước đó. 
 Cận cảnh gốc cây tiền tỷ
Một số mẩu gỗ sưa nhỏ trước đó bị người dân vớt lên, đưa đi là phần rễ của gốc này. Sau khi vớt gốc gỗ sưa đưa lên bờ, người dân lại lao xuống ngầm để mong mót được những mẩu gỗ nhỏ vương vãi sót lại. Một số người tỏ ra vui mừng vì kiếm được một vài miếng nhỏ. 
Trong quá trình đưa gốc sưa này lên xe để vận chuyển đi, lực lượng công an, kiểm lâm được huy động đến cả trăm người để bảo vệ nghiêm ngặt cho gỗ quý.
Cũng trong sáng 26/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình cũng đã hủy cuộc họp báo về vụ gỗ sưa dự kiến sẽ diễn ra lúc 8 giờ với lý do cần chờ thông tin cụ thể, chính xác hơn từ phía huyện và các cơ quan chức năng để cung cấp cho báo chí.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.
Đọc thêm