Tuyến đầu phòng chống pháo nổ

(PLO) - Càng gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ các loại, gia cầm,... trên tuyến biên giới Lạng Sơn càng diễn biến phức tạp. Do lợi nhuận cao, các đối tượng buôn lậu không từ thủ đoạn nào nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Tuyến đầu phòng chống pháo nổ

Gian nan với pháo nổ
Trong bối cảnh  phía Trung Quốc vẫn cho phép sản xuất,  đốt pháo thì việc phòng chống pháo nổ ở một tỉnh giáp biên giới như Lạng Sơn là cả một cuộc chiến. Bên kia biên giới, pháo nổ được bán tràn lan, chỉ khoảng 50 - 70 nghìn đồng một bánh pháo; nếu mang trót lọt sang Việt Nam tiêu thụ, ngay tại Hữu Lũng có thể bán với giá 300 - 500 nghìn đồng/một bánh pháo và nếu bánh pháo đó đưa sâu vào nội địa thì giá có thể lên tới hàng triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn - cho biết: “Các năm trước, chỉ trong 2 tháng giáp Tết các đối tượng mới bắt đầu vận chuyển, buôn bán pháo. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây việc buôn bán pháo diễn ra cả năm. Vì vậy, công tác chỉ đạo việc nắm tình hình về pháo nổ ở Lạng Sơn được triển khai quyết liệt trong cả năm, không kể ngày thường hay ngày nghỉ”. 
Tính đến cuối tháng 12/2013, các lực lượng chức năng đã bắt 184 vụ (tăng 29 vụ so với năm 2012) với 174 đối tượng vận chuyển pháo nổ, thu giữ tổng trọng lượng hơn 8,1 tấn pháo nổ các loại. Trong đó, đã khởi tố 80 vụ với 106 bị can, số đối tượng còn lại bị xử phạt hành chính. Trong số các đối tượng vi phạm có tới  70% là người ngoại tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An, Hưng Yên, Thanh Hóa...
Chia sẻ những khó khăn trong công tác bắt giữ pháo nổ, ông Bế Thái Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh - cho biết: “Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo là lợi dụng lúc sơ hở của các cơ quan chức năng như: 
Các lực lượng thay ca, sáng sớm, giữa trưa, chiều và đêm tối, thuê cửu vạn là cư dân biên giới xé lẻ hàng hóa, lén lút vận chuyển qua các đường tránh, đường mòn, lối tắt hai bên cánh gà cửa khẩu vào Khu kinh tế cửa khẩu. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng  rất tinh vi, một vụ thường có nhiều đối tượng tham gia, luôn thay đổi quy luật, thời gian, địa điểm…”.
Vận động nói “không” với pháo
Cùng với phòng tuyến chống buôn lậu ngay trên tuyến biên giới, những ngày giáp Tết Nguyên đán này, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân trong tỉnh Lạng Sơn đều tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt  với các hành vi sai phạm về pháo. 
Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức ký cam kết phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo cho 37.000 lượt đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đã thành lập 56 Đội Thanh niên xung kích tham gia Tổ tuần tra nhân dân, tổ chức ứng trực. Cùng với đó, các thôn, xóm, khu phố cũng tổ chức tuyên truyền bằng loa trên ô tô lưu động, tuyên truyền lắp ghép trong các buổi chiếu phim, các hoạt động của các câu lạc bộ, các buổi biểu diễn văn nghệ. 
Ông Nguyễn Xuân Đoài, phường Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn là một trong những thành viên tích cực tham gia phòng chống pháo nổ cho biết: “Chủ trương cấm pháo nổ của Đảng và Nhà nước hoàn toàn đúng đắn. Tôi luôn nhắc nhở con cháu trong gia đình không được vận chuyển, buôn bán, đốt các loại pháo, vì đốt pháo gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường và lãng phí rất nhiều cho mỗi gia đình…”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".
Đọc thêm