Trong vòng một tháng “mượn” được 7 chiếc xe của… người đi đường

(PLVN) - Đối tượng  Lê Văn Trung thường tiếp cận những người trung tuổi, trò chuyện, tạo lòng tin sau đó nêu ra các lý do để mượn xe như: đang vội công việc, mượn xe để đi mua cơm, đi lấy đồ gấp… Sau khi “mượn” được xe, đối tượng một đi không trở lại.

Lê Văn Trung tại cơ quan công an.

Lê Văn Trung tại cơ quan công an.

Theo thông tin từ công an tỉnh Hải Dương, thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Bình Giang xảy ra hàng loạt vụ việc người dân bị một đối tượng lừa đảo, tạo lòng tin để mượn phương tiện (xe máy, xe mô tô, xe máy điện…) sau đó chiếm đoạt.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Ninh Giang đã xác định được đối tượng là Lê Văn Trung (SN 1982 ở Hà Nhuận 1, An Hòa, An Dương, TP Hải Phòng).

Quá trình đấu tranh khai thác, Trung khai nhận từ tháng 11/2020 đến nay đã thực hiện 07 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (trong đó 05 vụ trên địa bàn huyện Ninh Giang, 02 vụ trên địa bàn các huyện Bình Giang, Tứ Kỳ).

Thủ đoạn phạm tội của Trung như sau: Trung đi xe buýt từ nhà đến khu vực bến xe khách Hải Tân (TP Hải Dương). Sau đó đối tượng bắt xe buýt đến các huyện theo trục đường chính và tập trung tiếp cận những người dân trung tuổi, trò chuyện, tạo lòng tin sau đó nêu ra các lý do để mượn xe như: đang vội công việc, mượn xe để đi mua cơm, đi lấy đồ gấp… Khi người dân tin tưởng giao xe cho thì đối tượng này chiếm đoạt.

Thường đối tượng Trung nhằm vào xe máy điện do xe máy điện dễ tiêu thụ hơn xe mô tô. Nếu lừa đảo chiếm đoạt được xe máy, Trung sẽ tiếp tục đi tìm “con mồi” là xe máy điện. Khi phát hiện người đi xe máy điện, Trung sẽ xuống xe tắt máy, dong xe, trò chuyện, tạo lòng tin với người bị hại, giả vờ xe bị hết xăng, bị hỏng để viện cớ mượn xe đi mua xăng, đi lấy đồ gấp… đồng thời hắn gửi lại xe máy, xe mô tô cho bị hại để tạo thêm lòng tin.

Khi bị hại giao xe máy điện cho Trung thì hắn chiếm đoạt, nhanh chóng bán xe lấy tiền tiêu xài. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm