Trứng muối - nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món ăn hấp dẫn

(PLO) -Trứng muối là nguyên liệu quen thuộc để làm nhân bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, xuất hiện trong các món ăn như salad, cơm chiên, tôm chiên...  

Nguyên liệu:

- 40 quả trứng gà

- 800 g muối

- 10 g đường

- 10 ml rượu Mai Quế Lộ

- 2,8 l nước

- 2 hoa hồi, 4 lát gừng, 1 quả thảo quả, 1 cây quế nhỏ, 2 lá nguyệt quế

- Lọ thủy tinh sạch

Trứng muối đỏ au, hấp dẫn là nguyên liệu cho nhiều món ăn

Cách làm: 

- Trứng rửa sạch nhẹ nhàng, lau khô.

- Cho 2 hoa hồi, 4 lát gừng, 1 quả thảo quả,1 cây quế nhỏ, 2 lá nguyệt quế vào chảo, rang cho khô, rồi để nguội.

- Bắc nồi cho 2,8 lít nước, sau đó cho muối, đường vào đun sôi kỹ cho tan gia vị. Để hỗn hợp nguội.

- Xếp trứng vào hũ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp nước muối, đường và các nguyên liệu vào, sau cùng cho 10 ml rượu Mai Quế Lộ.

- Dùng que tre chèn lên trứng cho ngập nước, rồi đậy kín, để nơi thoáng mát, sau 30 ngày là dùng được.

Trứng muối thành phẩm, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần

Cách bảo quản:

- 40 trứng muối xong, đập ra bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ rửa sạch sẽ dưới vòi nước. Xong cho vào thau 20 ml rượu trắng, ngâm 15 phút. Sau đó bạn có thể sơ chế tùy mục đích sử dụng.

- Lấy 20 lòng đỏ cho vào âu, thêm 15 ml dầu mè, 5 g đường xóc đều, đem đi nướng 8 phút nhiệt 170 độ C. Lưu ý: không nên nướng lâu trứng sẽ bị khô. Để  trứng nguội thì bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh dùng làm bánh dần.

- 20 lòng đỏ còn lại: Cũng bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, dùng làm cơm chiên, ăn kèm salad.