Trung Quốc bổ nhiệm Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc, ngày 20/5 quyết định bổ nhiệm ông Lý Gia Siêu làm Trưởng đặc khu nhiệm kỳ thứ sáu của Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR). Ông Lý sẽ nhậm chức vào ngày 1/7.

Ông Lý Gia Siêu vẫy chào mọi người sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ sáu vào ngày 8/5/2022. Ảnh: cnsphoto

Ông Lý Gia Siêu vẫy chào mọi người sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ sáu vào ngày 8/5/2022. Ảnh: cnsphoto

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ trì cuộc họp và ký sắc lệnh của Quốc vụ viện về việc bổ nhiệm Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ thứ sáu đối với ông Lý Gia Siêu.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh chính quyền trung ương sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, chính xác và dứt khoát chính sách "một quốc gia, hai chế độ", "người Hồng Kông quản lý Hồng Kông" với mức độ tự chủ cao theo Luật cơ bản, hoàn toàn ủng hộ Trưởng Đặc khu và chính quyền Đặc khu theo Luật Cơ bản của Đặc khu hành chính Hồng Kông; hỗ trợ Hồng Kông trong việc cải thiện vị trí trung tâm tài chính, thương mại và vận tải biển quốc tế và tiến nhanh hơn để xây dựng Hồng Kông thành một trung tâm quốc tế về đổi mới và công nghệ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của Hồng Kông, hội nhập tốt hơn Hồng Kông vào Trung Quốc phát triển tổng thể, cũng như duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài.

Ông tin rằng ông Lý Gia Siêu sẽ đoàn kết và dẫn dắt chính quyền mới của Hồng Kông và người dân từ mọi tầng lớp xã hội để viết nên một chương mới trong việc thực hành thành công "một quốc gia, hai chế độ".

Ông Hạ Bảo Long, Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết tại cuộc họp Quốc vụ viện rằng, cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông thể hiện các nguyên tắc cởi mở, công bằng và công lý. Ông Lý Gia Siêu đã được bầu với đa số phiếu, phản ánh nguyện vọng chung của tất cả các thành phần của cộng đồng Hồng Kông đoàn kết và mở ra một chương phát triển mới cho Hồng Kông.

Theo chính quyền Hồng Kông, ông Lý Gia Siêu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu vào ngày 8/5. Hôm 20/5, ông Lý bày tỏ sự biết ơn được chính quyền trung ương bổ nhiệm của và cam kết sẽ đáp ứng kỳ vọng của chính quyền trung ương và người dân Hồng Kông.

Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Sáu đã gửi lời chúc mừng đến ông Lý Gia Siêu và nói rằng ông đã được công nhận rộng rãi bởi mọi người từ mọi tầng lớp xã hội ở Hồng Kông và được chính quyền trung ương rất tín nhiệm.

Năm năm tới sẽ là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của Hồng Kông. Người phát ngôn của Văn phòng cho biết: "Chúng tôi tin rằng ông Lý sẽ đoàn kết đầy đủ những người có năng lực từ tất cả các lĩnh vực để tạo thành một đội ngũ đoàn kết và yêu nước cao để đưa Hồng Kông mở ra một chương mới".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm