Trung Quốc lên tiếng về tăng chi tiêu quốc phòng

(PLVN) - Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng một cách “hợp lý và phù hợp” nhằm đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia và cải cách quân sự, ông Trương Nghiệp Toại – người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc – ngày 4/3 tuyên bố.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, ông Trương Nghiệp Toại -  từng là đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - khẳng định Trung Quốc luôn đi theo con đường phát triển hòa bình.

“Duy trì mức tăng trưởng chi tiêu quốc phòng hợp lý và phù hợp là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và cải cách quân sự mang đặc trưng Trung Quốc”, ông Trương nhấn mạnh.

Vẫn theo ông này, mức chi tiêu quốc phòng “hạn chế” của Trung Quốc chỉ nhằm phục vụ nhu cầu an ninh, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này; không đe dọa các quốc gia khác.

“Việc một quốc gia có gây ra mối đe dọa quân sự cho các quốc gia khác hay không phụ thuộc vào chính sách đối ngoại và quốc phòng của họ, chứ không phải chi tiêu quốc phòng của họ tăng bao nhiêu”, ông nói thêm.

Phát biểu của Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc được đưa ra 1 ngày trước khi số liệu về ngân sách quốc gia của Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố tại Quốc hội Trung Quốc vào ngày mai (5/3).

Song, ông Trương không tiết lộ chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong năm tới sẽ tăng bao nhiêu.

Trong năm ngoái, Trung Quốc công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, với mức tăng cụ thể là 8,1%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm