Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - GĐ Trung tâm Truyền máu (TTTM) Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng.

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Hiện số lượng máu dự trữ tại TTTM Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị).

TTTM Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống COVID-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh là nhiệm vụ cấp thiết.

Hiện tại, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống dịch, kế hoạch cử các đoàn công tác của TTTM Chợ Rẫy đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động đã bị hủy bỏ hàng loạt. Số người đến hiến máu trực tiếp tại TTTM Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người mỗi ngày.

TTTM Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn trên tinh thần "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". TTTM Chợ Rẫy cũng mong Hội Chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với BV Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Địa chỉ tiếp nhận: Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, Quận 5, TP HCM. Thời gian 7-16h, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Điện thoại 091.922.3989 hoặc 093.879.0207. Khi đi hiến máu, người dân vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

Cùng chuyên mục
F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Đọc thêm