Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX Lào Cai: Địa chỉ tin cậy của người học

(PLVN) - Bằng tinh thần trách nhiệm, tận tụy và tâm huyết với nghề, những năm qua, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (KTTH-HNDN-GDTX) đã góp nhiều công sức trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, hướng nghiệp cho học viên và người dân, góp phần nâng cao trình độ và giải quyết nhu cầu việc làm tại địa phương.
Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX Lào Cai: Địa chỉ tin cậy của người học ảnh 1
 Học viên khóa đào tạo tiếng Trung Quốc tại Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX tỉnh Lào Cai.

Với đặc thù là cơ quan đứng trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, lâu nay nhu cầu học nghề, hướng nghiệp, tìm việc làm luôn là một trong những vấn đề luôn được các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Cùng chia sẻ với những khó khăn đó, nhằm giúp người dân địa phương học nghề, tạo việc làm cho lao động, hàng năm, Trung tâm luôn bám sát các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành, của tỉnh, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, tuyển sinh theo nhu cầu người học, liên kết với các trường mở các lớp dạy nghề phù hợp với khả năng của người học.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX tỉnh Lào Cai, cho biết: Trung tâm là đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập. Từ khi thành lập 1994 đến nay, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao.

Hàng năm, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành, của tỉnh, được Trung tâm cụ thể hóa bằng các kế hoạch, việc làm, đặc biệt là đa dạng các loại hình đào tạo, bồi dưỡng với nhiều phương thức đào tạo linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nhu cầu thực tế của người học.

Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX Lào Cai: Địa chỉ tin cậy của người học ảnh 2
 Lớp đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh.

Hiện nay, Trung tâm có tổng cộng 61 cán bộ, giáo viên. Mỗi năm tổ chức dạy hàng chục lớp giáo dục phổ thông, tổ chức đào tạo từ 5.500 – 7.000 học viên với các loại hình: Đại học hệ vừa làm vừa học; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo, bồi dưỡng, thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc; liên kết đào tạo trung cấp nghề, hướng nghiệp và dạy nghề cho lao động nông thôn; tư vấn du học và quan hệ quốc tế; dạy văn hóa bậc THPT…

Bên cạnh đó, dựa trên đặc điểm phát triển kinh tế của tỉnh, tổ chức khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề, xác định các nghề đạo tạo, thực hiện tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho lao động; chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện đáp ứng nhu cầu đào tạo, chiêu sinh; liên kết với các trường mở các lớp dạy nghề phù hợp với khả năng của người học.

Ngoài ra, Trung tâm cũng tập trung huy động các nguồn lực đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy; đa dạng hóa các loại hình đào tạo; giảng dạy theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, học đi đôi với làm, cầm tay chỉ việc...

Sau mỗi khóa học, đối với hệ giáo dục phổ thông khi học xong các em học sinh sẽ được phân luồng, đối với em có thành tích học tốt có thể được vào các trường đại học, cao đẳng, kể cả những trường đại học chất lượng cao. Còn những em còn lại sẽ được đào tạo nghề, hướng nghiệp, tư vấn việc làm ngay tại Trung tâm. 

Những năm gần đây, Trung tâm thường xuyên mở các đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Mông cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đáp ứng các yêu cầu của vị trí việc làm và chuẩn hóa đội ngũ cho các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, cũng như đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động.

Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX Lào Cai: Địa chỉ tin cậy của người học ảnh 3
 Lớp dạy văn hóa bậc THPT.

Qua nắm bắt nhu cầu học tập, bồi dưỡng và thi nhận chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, ngoại ngữ (tiếng Anh trình độ bậc 2, bậc 3, tiếng Trung Quốc HSK 2,3,4,5,6), tiếng Mông của cán bộ, viên chức và người lao động cũng như nhu cầu học tiếng Việt của người Trung Quốc ngày càng nhiều, Trung tâm đã liên tục tổ chức các lớp tin học, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Mông, tiếng Việt.

Tính từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tự tổ chức và phối hợp với các trường Đại học uy tín như: Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ; Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Đại học Thái Nguyên... và Công ty IIG đã tổ chức gần 90 kỳ thi, cấp gần 7.000 chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin trình độ cơ bản; hơn 20 kỳ thi tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, cấp gần 600 chứng chỉ A, B và xác nhận năng lực tiếng Anh trình độ A2, B1, tiếng Trung Quốc trình độ HSK 3,4,5 cho gần 700 người; dạy tiếng Việt cho gần 150 người Trung Quốc; tiếng Mông cho gần 600 người...

Hiện tại, Trung tâm KTTH-HNDN-GDTX tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, chứng chỉ tiếng Trung Quốc các trình độ HSK 2,3,4,5,6 phục vụ cho việc chuyển hạng, nâng ngạch, tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ, viên chức cũng như giải quyết các công việc thực tiễn.

Với nỗ lực đó, suốt nhiều năm qua Trung tâm luôn được đánh là đơn vị dẫn đầu các Trung tâm GDTX trong tỉnh về công công tác đào tạo, bồi dưỡng, trở thành địa chỉ tin cậy của người học, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng xã hội học tập, thực hiện chuẩn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm