Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng với chủ đề: Đào tạo nhân lực, nghiên cứu và công nghệ. Những đóng góp quan trọng trong buổi Hội thảo sẽ góp phần giúp Trường Đại học Điện lực phát triển các định hướng trong đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thời gian tới.

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Đinh Văn Châu - Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực nhấn mạnh, chuyển dịch năng lượng là một quy luật tất yếu của xã hội và là xu hướng chung của thế giới. Đồng thời, đóng vai trò giúp đảm bảo an ninh năng lượng, tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và góp phần phát triển bền vững...

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 1

PGS.TS Đinh Văn Châu phát biểu tại phiên khai mạc

“Hội thảo vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần và trách nhiệm của chúng ta đối với vấn đề chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung...” - PGS.TS Đinh Văn Châu chia sẻ.

Tại Hội thảo, GS.TSKH Trần Quốc Tuấn - Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Hạt nhân (INSTN), Đại học Paris Saclay, Giám đốc nghiên cứu CEA Liten-INES đã trình bày về bức tranh “chuyển dịch năng lượng: Đào tạo và nghiên cứu ở Pháp và trên thế giới”.

GS.TSKH. Trần Quốc Tuấn là một nhà khoa học có uy tín quốc tế cao trong ngành Điện, ông đã mang tới cho đại biểu và khách mời cái nhìn toàn diện về Năng lượng nguyên tử, Năng lượng thay thế, năng lượng mặt trời...ở Pháp và Thế giới trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, y học…

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 2

GS.TSKH Trần Quốc Tuấn trình bày tại hội thảo

Tiếp đó, đại biểu và khách mời được nghe thông tin về chính sách thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong chuyển dịch năng lượng qua phần trình bày của TS. Nguyễn Đình Hậu – Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tại Hội thảo, các đại biểu và khách mời đã thảo luận và làm rõ thêm các vấn đề như: Chính sách về năng lượng; Phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam và trên thế giới; Lưới điện thông minh; Chuyển đổi số trong hệ thống điện; Tự động hóa hệ thống điện; Năng lượng tái tạo và tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện…

Cùng với đó, các nhà hoạch định chính sách, giới khoa học và doanh nghiệp cùng nhau thảo luận về chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu mới nhất, các công nghệ và định hướng liên quan đến lĩnh vực năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, đưa ra nhiều giải pháp, ý kiến góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, nghiên cứu và công nghệ.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS Đinh Văn Châu gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, cơ quan, tổ chức có liên quan ở trong nước và quốc tế, các đại biểu... tham dự Hội thảo. Những đóng góp quan trọng trong buổi Hội thảo sẽ góp phần giúp Trường Đại học Điện lực phát triển các định hướng trong đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 3

Quang cảnh Hội thảo

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 4

Đại biểu và khách mời đánh giá cao nội dung tham luận “Phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu phục vụ chuyển dịch năng lượng” của TS. Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 5

TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cuốn hút với nội dung tham luận “Vai trò của điện hạt nhân trong chuyển đổi cơ cấu điện năng”.

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 6

Bà Trần Cẩm Linh - Phó Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội trình bày tham luận “tự động hóa và phát triển lưới điện thông minh tại Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội”.

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 7

Ông Nguyễn Thế Hữu – Trưởng phòng Hệ thống điện, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương trình bày tham luận “Một số định hướng chính sách thích ứng với quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam – Xây dựng thị trường điện cạnh tranh”.

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng ảnh 8

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận tham gia trình bày tham luận tại hội thảo cho các tác giả

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm