Trường Đại học thành lập khu cách ly điều trị cho sinh viên mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường Đại học Lâm Nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên lên kế hoạch thành lập các khu điều trị cho sinh viên mắc COVID-19.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thành lập khu cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 (ở thể nhẹ và không triệu chứng) cho đối tượng, học sinh, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp. Khu cách ly được trang bị y tế cần thiết phục vụ theo dõi và điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV2 ở thể nhẹ và không triệu chứng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, nhà trường thành lập Trạm y tế lưu động và các tổ y tế phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường; kết nối giữa điều trị, chăm sóc, quản lý học sinh, sinh viên nhiễm COVID-19 tại khu cách ly, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Tổ y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi học sinh, sinh viên nhiễm COVID-19 tại khu cách ly; xét nghiệm COVID-19. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong Trường, chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu cho HSSV khi có triệu chứng mắc COVID-19 và điều trị F0 trong Khu Thu dung.

Các tổ y tế lưu động do Trạm trưởng Trạm y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo; các Tổ y tế lưu động được trang bị các thiết bị, thuốc thiết yếu phục vụ phòng chống COVID-19.

Đối với sinh viên khi bị nhiễm bệnh COVID- 19 được theo dõi và điều trị trong khu cách ly được trường Đại học Lâm nghiệp cung cấp đồ thiết yếu trong phòng ban đầu như chăn, màn, chiếu, gối, siêu tốc, chậu, kem đánh răng, phơi quần áo, dầu gội cho 7 ngày, chổi lau nhà; toàn bộ tiền điện nước sinh hoạt, bình uống nước và gói thuốc A.

Tương tự, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên cũng đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi sinh viên trở lại học trực tiếp. Hiện, nhà trường dành riêng một khu để cách ly F0 (nếu có). Với những trường hợp đặc biệt, đội ngũ y tế sẽ chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để ứng phó kịp thời.

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đang có hơn 60 vinh viên là F0 đang được cách ly và điều trị tại trường. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do các em được phát hiện trong khu nội trú nên hầu hết các sinh viên còn lại đều trở thành F1 và cũng đang được cách ly tại trường”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cũng cho biết, để đảm bảo điều kiện cách ly và điều trị cho sinh viên, nhà trường đã phải sử dụng giảng đường để làm khu cách ly cho các trường hợp F1 và dành khu nội trú để cách ly và điều trị F0.

Hiện tại, nhà trường đã huy động toàn tất cả cán bộ, giáo viên thay nhau trực để phục vụ việc ăn uống, sinh hoạt cho khoảng 200 sinh viên và hỗ trợ công tác điều trị. “Do hầu hết các em có gia đình ở xa nên trước mắt nhà trường đã phải ứng tiền và huy động giáo viên đóng góp để chăm lo cho các em được tốt nhất” – bà Mai cho hay.

Sau Tết, số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Sở Y tế TP HCM tiếp tục Sở GD&ĐT triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học; tăng cường giám sát không để dịch lây lan; tổ chức tập huấn phát hiện sớm và xử trí ban đầu đối với các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 phát hiện tại trường học cho nhân viên phụ trách y tế, giáo viên của các trường học. Phối hợp với UBND quận, huyện và Ban quản lý ký túc xá các trường đại học kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các ký túc xá; xem xét đề xuất thành lập khu cách ly y tế cho sinh viên là F0, F1.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm