Trượt té, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên đầu

(PLVN) - Thanh sắt phi 12 bị rỉ sét dài khoảng 10 cm cắm vào nhu mô não bệnh nhân khoảng 3 cm.

Thanh sắt phi 12 được lấy ra từ đầu bệnh nhân

Thanh sắt phi 12 được lấy ra từ đầu bệnh nhân

Ngày 21/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Nạn nhân là ông Cao Khải Hoàng (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ). Trước lúc bị tai nạn, ông Hoàng dắt bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên bị ngã, đầu đập vào bê tông, có thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng đầu. Ngay lập tức thợ đã cắt thanh sắt nhanh chóng đến cắt cây sắt ra khỏi cột bê tông. Ông Hoàng được đưa đi cấp cứu cấp tốc.

Theo bác sĩ, bệnh nhân Hoàng nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, thanh sắt rỉ sét đâm vào vùng chẩm, xuyên sọ.

Các bác sĩ cấp cứu tổng hợp, ngoại thần kinh, gây mê hồi sức có mặt để hội chẩn xử trí cấp cứu cho bệnh nhân...


Trượt té, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên đầu ảnh 1 Trượt té, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên đầu - ảnh 1
Thanh sắt phi 12 được lấy ra từ đầu bệnh nhân H. Ảnh: HD

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy thành công thanh sắt dài khoảng 10cm cắm vào mô não, xung quanh có nhiều dịch kèm xuất huyết dưới màng cứng.

Bác sĩ tiến hành lấy máu tụ, bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại thần kinh.

Bác sĩ khuyến cáo, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể thì không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

Việc cần làm khi sơ cứu, cấp cứu là băng cố định dị vật (bằng băng thun, vải hoặc bất cứ vật liệu gì tương tự) nhằm không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn); tránh chảy máu nhiều; giảm đau đớn cho bệnh nhân, rồi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm