Truy tố hai đối tượng vừa ra tù, trong một tháng thực hiện gần 20 vụ cướp giật, trộm cắp tài sản

(PLVN) -Các đối tượng thường lợi dụng những gia đình ở các khu đô thị mới có ít người sinh sống, có sơ hở trong việc quản lý tài sản, thời điểm phạm tội vào lúc chập tối dễ tẩu thoát. Đặc biệt một số vụ án chúng còn liều lĩnh khi vào tận trong nhà người dân để cướp giật tài sản gây hoang mang dư luận xã hội.

Bị can Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hùng.

Bị can Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hùng.

Theo thông tin từ VKSND tỉnh Hải Dương, VKSND TP Hải Dương vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hùng (cùng sinh năm 1994 cùng cư trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương) về các tội Cướp giật tài sản và Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hùng đều đã có tiền án về tội Cướp giật tài sản, mới chấp hành xong hình phạt tù tháng 9/2019, chưa được xóa án tích. Do không có nghề nghiệp ổn định, lười lao động nên các bị can rủ nhau đi tìm những người có sơ hở trong việc quản lý tài sản để chiếm đoạt.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14/01/2020 đến ngày 22/02/2020, hai đối tượng trên đã thực hiện liên tiếp 04 vụ cướp giật tài sản và 13 vụ trộm cắp tài sản.

Điển hình như, 18h30 phút ngày 06/02/2020 phát hiện cửa tầng một của ngôi nhà trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Thanh Bình, TP Hải Dương) không khóa, Hùng đứng ngoài cảnh giới, Đông đã lẻn vào lấy trộm một túi xách Gucci bên trong có 68 triệu đồng và một số đồ vật của khách đến chơi, đang để trên xe máy rồi nhanh chóng tẩu thoát.  

Ngoài ra, Đông và Hùng còn thực hiện 04 vụ Cướp giật tài sản với cách thức thủ đoạn rất manh động, liều lĩnh.

Khoảng 18h 35 ngày 21/ 02/ 2020, Đông và Hùng đi đến đường Thiên Phú (phường Tứ Minh, TP Hải Dương). Quan sát thấy một ngôi nhà mở cửa, một bé trai 5 tuổi đang sử dụng điện thoại Sam Sung Galaxy J5 Prime trong phòng khách. Hùng ngồi ngoài cảnh giới, Đông đi vào nhà giật lấy chiếc chiếc điện thoại của bé trai và một chiếc túi xách màu đen đang treo trên tay lái xe máy.

Hoặc vụ cướp giật xảy ra hồi 19h ngày 22/2/2020 trên đường Phạm Hùng (phường Thanh Bình, TP Hải Dương). Khi quan sát thấy cửa một ngôi nhà mở, người phụ nữ và con gái (12 tuổi) đang nằm trên ghế phòng khách tầng một chơi điện thoại, Đông đi bộ vào trong nhà dùng tay giật chiếc điện thoại của hai mẹ con rồi chạy ra ngoài lên xe Hùng chờ sẵn tẩu thoát.

Cũng theo cáo trạng, chỉ trong vòng hơn 1 tháng các đối tượng trên đã cướp giật được số tài sản là gần 11 triệu đồng và trộm cắp được của gia đình các bị hại là hơn 400 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm