Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT MHB cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 410 tỷ đồng

(PLO) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND TC) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long - MHB) và 15 người khác về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hồ sơ vụ án được chuyển cho VKSND TP HCM giữ quyền công tố trong phiên sơ thẩm.

Cựu chủ tịch MHB tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4/7. Ảnh: Lan Ngọc/VnE

Cựu chủ tịch MHB tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4/7. Ảnh: Lan Ngọc/VnE

Trước đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, vụ án được TAND TP HCM đưa ra xét xử với 17 bị cáo. Tuy nhiên, do lời khai của các bị cáo có những mâu thuẫn, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và với động cơ vụ lợi, Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB) và đồng phạm khác đã có hành vi ký, thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác đầu tư, môi giới mua bán trái phiếu Chính phủ. 

Cụ thể, trong các năm từ 2011 đến 2014, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có của Ngân hàng MHB, thống nhất chủ trương cho phép Sở giao dịch Ngân hàng MHB chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty CP chứng khoán Ngân hàng MHB (Công ty MHBS) với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Thực chất, Công ty MHBS đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán chính trái phiếu Chính phủ của Ngân hàng này. Cụ thể, Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty MHBS) đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn tại chi nhánh thuộc Ngân hàng MHBS để hưởng lãi.

Theo cáo trạng, Ban lãnh đạo Ngân hàng MHB còn gây thiệt hại cho Ngân hàng MHB tổng số tiền xấp xỉ 350 tỷ đồng. Các bị can họ đã dùng hơn 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của Ngân hàng MHB thông qua các công ty trung gian: Công ty Huy Khánh (do Lê Nguyên Ngọc làm Giám đốc); Công ty Đại Phong Nguyên (do Lê Việt Hùng làm Tổng Giám đốc)… để các công ty trung gian và Công ty MHBS hưởng lợi. Việc làm này dẫn tới MHB bị thiệt hại xấp xỉ 350 tỷ đồng.

Theo VKSNDTC, Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa… là những người chịu trách nhiệm chính, đồng phạm giúp sức là giám đốc, nhân viên các công ty trung gian… Bởi trong hành vi này, cựu Chủ tịch HĐQT MHB hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can khác hưởng từ 151 đến 930 triệu đồng.

Ngoài thiệt hại trên, Ngân hàng MHB và các cổ đông còn bị thiệt hại hơn 65 tỷ đồng từ hành vi của Lữ Thị Thanh Bình (Tổng Giám đốc Công ty MHBS) và các đồng phạm gây ra trong việc phê duyệt, thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán trên tài khoản tự doanh. Cáo trạng xác định Bình đã cùng cấp dưới họp và thống nhất để mở 3 tài khoản đứng tên 3 cá nhân làm tài khoản tự doanh của Công ty MHBS để mua bán chứng khoán. Sau đó, Công ty MHBS đã sử dụng nguồn vốn của Công ty để giao dịch tự doanh trên 3 tài khoản này dẫn đến hậu quả MHB bị thiệt hại hơn 65 tỷ đồng.

Ở hành vi thiếu trách nhiệm, theo cáo trạng, một loạt cán bộ khác là thành viên Hội đồng mua bán Tài sản nợ - Tài sản có (Hội đồng ALCO) đã tham gia họp và đồng ý chủ trương cho phép Sở giao dịch Ngân hàng MHB chuyển tiền cho Công ty MHBS đầu tư mua, bán trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, họ đã thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý vốn Nhà nước dẫn đến để Công ty MHBS sử dụng vốn không đúng mục đích, làm trái quy định pháp luật.

Liên quan đến hành vi này còn có Nguyễn Thị Lan Anh (Trưởng ban Quản lý rủi ro) và Trần Ngọc Hải (Trưởng phòng Kinh doanh các doanh nghiệp lớn và định chế tài chính Ngân hàng MHB, thành viên Hội đồng ALCO) có hành vi tham gia 2 cuộc họp và ký vào Biên bản họp Hội đồng ALCO đồng ý cho phép Sở giao dịch Ngân hàng MHB chuyển tiền vào tài khoản của Sở giao dịch mở tại Công ty MHBS để chờ đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng không nhận được báo cáo kết quả kinh doanh… Do đó, những người này chỉ bị Cơ quan điều tra – Bộ Công an kiến nghị xử lý hành chính. Trong quá trình điều tra bổ sung, ông Bùi Sĩ Hiếu (cán bộ Sở giao dịch MHB) đã được đình chỉ điều tra vì cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng không có cơ sở xử lý hình sự ông này.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Bởi theo Quyết định số 589 ngày 25/4/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng MHB đã được sát nhập vào BIDV. Tổng số tiền bị thiệt hại trong vụ án là hơn 414 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm