Truy tố nhóm cán bộ tự ý sửa quy hoạch công viên cây xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nguyễn Chí Uy đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh để phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế, đổi tên ký hiệu.

Cơ quan điều tra tiếp tục trưng cầu xác định vi phạm trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị tại dự án Cồn Lập của một số cán bộ tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan điều tra tiếp tục trưng cầu xác định vi phạm trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị tại dự án Cồn Lập của một số cán bộ tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 29/6, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bị can Nguyễn Chí Uy (SN 1976, ngụ Khu đô thị mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội, nguyên TGĐ Cty CP Sông Đà Nha Trang); Đào Trung Dũng (SN 1977, ngụ Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), nguyên kế toán trưởng Cty.

Theo cáo trạng, dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập là tiểu dự án nằm trong Dự án tổng thể “Chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái – TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa” thuộc kế hoạch phát triển KTXH của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2006 – 2010 nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường khu vực cửa sông Cái và thay đổi bộ mặt của TP Nha Trang.

Ngày 1/10/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án KDC Cồn Tân Lập tại phường Xương Huân, TP Nha Trang cho chủ đầu tư là liên danh giữa Cty CP Sông Đà Thăng Long và Cty CP Sông Đà Nha Trang, trong đó Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Trong quá trình thực hiện dự án trên từ 2015 đến 2017, Nguyễn Chí Uy là TGĐ Sông Đà Nha Trang, cùng với Đào Trung Dũng là kế toán trưởng, đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án.

Cụ thể: Uy đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh để phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế, đổi tên ký hiệu thành LK3C có ký hiệu lần lượt là LK3C-01, LK3C-02, LK3C-03, LK3C-04, LK3C-05.

Uy trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng, rồi giao Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức hợp đồng “góp vốn đầu tư” để lập chứng từ thu tiền của khách hàng. Bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh và bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án KDC Cồn Tân Lập, từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, Uy đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, có lô hợp đồng với hai người.

Dũng lập chứng từ thu tiền, chiếm đoạt tổng số tiền nộp mua đất nền từ các khách hàng: Bà Nguyễn Thị Y Liên, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ông Trần Huy Hoàng, ông Trần Trọng Long Hưng, ông Đào Vũ Khánh Ninh; vợ chồng ông bà Nguyễn Chí Thành – Lê Thị Mỹ Loan, bà Lê Thị Như Mai là 27 tỷ đồng.

Với các sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập, Cơ quan ANĐT Công an Khánh Hòa ra Quyết định trưng cầu giám định số 12/ANĐT, trưng cầu giám định viên tư pháp Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính; tiến hành giám định việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động cấp phép đầu tư; hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị và thiệt hại cụ thể với những vi phạm để xác định cụ thể các sai phạm, mức độ gây thiệt hại cho Nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập. Khi có kết luận giám định, sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hai bị can Nguyễn Chí Uy, Đào Trung Dũng bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố theo điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS, khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm