Truy tố tội 'Cướp tài sản' sau khi va chạm xe có thỏa đáng?

(PLVN) - Sau va chạm giao thông dẫn đến xô xát tại ngã 5 phố Hàng Than (phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội), Hải lấy xe của anh Minh lái đi theo hướng dốc Hàng Than lên đường Yên Phụ rồi bỏ lại xe ở vỉa hè. Hải bị VKSND quận Ba Đình truy tố về tội “Cướp tài sản” nhưng gia đình Hải có đơn đến Báo PLVN cho rằng việc truy tố đó "không khách quan"...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo Cáo trạng số 160/CT-VKS ngày 20/8/2018 của VKSND quận Ba Đình (Hà Nội): Vào khoảng 07h ngày 10/4/2018, Nguyễn Đình Hải (trú tại 12 Phạm Hồng Thái, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội) một mình đi xe ôm đến ngã 5 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại đây Hải đi bộ và băng qua đường thì va chạm với anh Trương Anh Minh (trú tại 19 dốc Hòe Nhai, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội) đang điều khiển xe máy Honda Wave màu vàng chở theo ở phía sau hai con đi học. Lúc này anh Minh dừng và xuống xe hỏi Hải: “Chân anh có bị làm sao không để em đưa đi khám?” thì Hải trả lời: “Chỉ nói sao không thôi à?”. 

Ngay lúc này Hải dùng tay phải đấm vào người anh Minh một cái, sau đó giữa anh Minh và Hải xảy ra xô xát. Sau đó, Hải tiếp tục nhặt một viên gạch lát vỉa hè và tiếp tục đuổi theo anh Minh khiến anh Minh hoảng sợ bỏ chạy sang quán nước đối diện cầm một cái điếu cày với mục đích để tự vệ. Hải tiếp tục đuổi theo thì anh Minh bỏ chạy về ngõ 19 dốc Hòe Nhai.

Sau đó, Hải quay lại chỗ xe máy của anh Minh bảo hai cháu nhỏ (con của anh Minh) xuống xe, nổ xe bỏ đi theo hướng dốc Hàng Than lên đường Yên Phụ. Sau đó Hải bỏ lại xe ở vỉa hè trước Trạm trung chuyển Bến xe Yên Phụ, đoạn đối diện số 118 đường Yên Phụ.

Hậu quả anh Trương Anh Minh bị rách da mu bàn tay trái, gãy khớp ngón tay trỏ trái. Qua truy xét, vào khoảng 11h30’ ngày 10/4/2018, Cơ quan Công an đã đưa Nguyễn Đình Hải về trụ sở làm việc, thu giữ 01 xe máy Honda Wave màu vàng BKS 29C1-202.01 do Hải chiếm đoạt được của anh Minh; 01 viên gạch lát vỉa hè do Hải dùng để đe dọa đuổi đánh anh Minh. Bản Kết luận định giá số 41/KLĐG ngày 5/5/2018 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự UBND quận Ba Đình xác định chiếc xe máy Honda Wave màu vàng, trị giá 12 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận hành vi dùng tay chân, cầm gạch đuổi đánh anh Minh, nhưng do bị anh Minh cầm điếu cày quay lại đuổi nên Hải đã lấy xe của anh Minh để bỏ chạy. Lời khai của Hải phù hợp với lời khai nhân chứng, hiện trường, vật chứng thu giữ và các tài liệu khác.

Anh Minh đã nhận lại chiếc xe Honda Wave, đã nhận 5 triệu đồng bồi thường thiệt hại từ gia đình Hải. Anh Minh cũng từ chối giám định thương tích, không có yêu cầu gì và có đơn đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hải.

Tuy nhiên, Hải bị bắt khẩn cấp ngày 10/4/2018, tạm giam tại Trại tạm giam số 1 – Công an TP Hà Nội và bị VKSND quận Ba Đình truy tố về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo đơn phản ánh của Nguyễn Đình Bắc (bố đẻ Hải) gửi Báo PLVN: Sau khi sự việc xảy ra, ông đã nhận được điện thoại của Hải kể về vụ việc và nói đưa Hải lên công an phường để trình báo. “Tuy nhiên, kết luận điều tra, cáo trạng cho rằng qua truy xét xác định con tôi có hành vi cướp xe máy là không khách quan. Bởi, sự việc xảy ra là do va chạm xe máy dẫn đến cãi và xô xát chứ con tôi không có hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho anh Minh lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt xe máy của anh Minh. Hơn nữa, việc bắt giữ và thu giữ xe máy của anh Minh là do anh Hải chủ động về nhà, nhờ tôi báo với cơ quan công an và đang chủ động lên Công an phường Nguyễn Trung Trực trình báo, chứ không phải qua truy xét mới bắt được con tôi…”, đơn ông Bắc viết.

Ngày 27/9/2018, TAND quận Ba Đình đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. “Ngày 8/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã có kết luận điều tra bổ sung, nhưng thể hiện bị hại và nhân chứng thay đổi lời khai. Trong khi suốt quá trình tố tụng kể từ khi khởi tố vụ án, điều tra, truy tố đến khi xét xử công khai tại tòa án, lời khai của bị hại, nhân chứng đồng nhất về diễn biến sự việc và cam đoan khai đúng sự thật, phù hợp với lời khai của Hải. Việc thay đổi lời khai này gây bất lợi cho con tôi và thể hiện dấu hiệu giải quyết vụ án không khách quan của cơ quan tiến hành tố tụng. 

Bên cạnh đó, cơ quan tiến hành tố tụng còn triệu tập bổ sung thêm 3 nhân chứng, trong khi những người này từ khi khởi tố vụ án đến khi xét xử chưa bao giờ được nhắc đến. Vì vậy, việc cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập những người này tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng là vi phạm tố tụng, khiến cho việc giải quyết vụ án không khách quan”, ông Bắc cho biết.

Ngày 10/1/2019, TAND quận Ba Đình đưa vụ án ra xét xử nhưng hoãn phiên tòa do người bị hại và một nhân chứng vắng mặt không có lý do, cũng như luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can Hải đề nghị hoãn phiên tòa. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm