Từ 6/2, thử nghiệm thu phí không dừng tại 2 sân bay

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam vừa cho biết, từ ngày 6/2-7/3/2024, triển khai thử nghiệm thu không tiền mặt và thu không dừng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Nội Bài.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), việc triển khai thử nghiệm thu không tiền mặt và thu không dừng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Nội Bài sẽ diễn ra từ ngày 6/2-7/3 theo Công điện số 10/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện ACV cho biết, theo Nghị định 05/2021, các dịch vụ kinh doanh trên đường giao thông nội cảng sẽ được xem là kinh doanh dịch vụ phi hàng không. Trong đó, việc áp dụng thu phí dưới hình thức điện tử không dừng là cách thức thu phí, không làm thay đổi loại hình dịch vụ cũng như mức giá dịch vụ.

ACV khẳng định, việc áp dụng thu phí theo hình thức điện tử không dừng là phù hợp với nhu cầu quản lý hoạt động giao thông nội cảng hàng không, tuân thủ quy định pháp luật hiện hành của Nhà nước.

Thời gian qua, ACV đã phối hợp với Công nghệ kỹ thuật số - HITD tiến hành khảo sát, lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu không dùng tiền mặt và tự động không dừng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Nội Bài. Đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn thành giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thu thí điểm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 10 về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Thủ tướng giao Bộ trưởng GTVT chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam có giải pháp siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với phương tiện vi phạm, nhất là vi phạm về tốc độ.

Lưu ý cần chú trọng quản lý đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Thủ tướng yêu cầu giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, việc thu phí điện tử không dừng phải được chỉ đạo hoạt động thông suốt.

Người đứng đầu Chính phủ đồng thời quán triệt việc triển khai ngay phương thức thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay, kết nối liên thông, đồng bộ vào hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Đọc thêm