Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020

(PLVN) - Ngày 8/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Cục THADS tỉnh, Trường Cao đẳng Luật miền Trung và các Sở, ban ngành liên quan, Đoàn Luật sư tỉnh…

Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

Năm thứ 8 liên tiếp xếp hạng A

Năm 2020, ngành Tư pháp Quảng Bình triển khai nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và hỗ trợ kịp thời của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các Sở, ban ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương; cùng với sự nỗ lực, đoàn kết nhất trí của tập thể công chức, viên chức, người lao động, ngành Tư pháp Quảng Bình đã triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác.

Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 1

Tập thể lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình điều hành hội nghị.

Cụ thể, có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng soạn thảo, góp ý, thẩm định các dự thảo văn bản QPPL của HĐND, UBND ngày càng được nâng cao. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, có đổi mới, hướng về cơ sở vừa trên diện rộng vừa có trọng tâm. Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã làm tốt vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp, của Ban chỉ đạo về PBGDPL; chủ động với cách làm mới, ngày càng đa dạng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp tục được tăng cường. Công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp, theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, pháp chế tiếp tục được triển khai thực hiện có nền nếp. Các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực Tư pháp được minh bạch, công khai, thực hiện có hiệu quả việc rút ngắn 10% thời gian giải quyết.

Cùng với đó, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cũng đã tích cực, chủ động thực hiện ngày càng có chất lượng các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao như: Tham gia các Đoàn công tác liên ngành, tham mưu về pháp lý các vấn đề phát sinh, hỗ trợ giúp đỡ xã khó khăn...

Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 2

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua.

Tổng kết công tác Tư pháp năm 2020, là năm thứ 8 liên tục, Sở Tư pháp tỉnh này được Bộ Tư pháp xếp Hạng A (xuất sắc), đứng thứ 18/63 các Sở Tư pháp trên toàn quốc và được Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp.

Tích cực tham mưu pháp lý cho tỉnh

Tại hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình, đã có 7 ý kiến tham luận cơ bản nhất trí với những kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được trong năm 2020, đồng thời làm rõ hơn những những mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Chí Tiến thay mặt lãnh đạo Sở và toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Quảng Bình tiếp thu đầy đủ, sâu sắc các ý kiến tham luận, thảo luận. “Từ đó, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện các giải pháp để triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của Sở, của ngành Tư pháp năm 2021” – ông Tiến khẳng định.

Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 3

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Chí Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị tập thể ngành Tư pháp trong năm 2021 cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Trong đó, đặc biệt chú trọng để việc xây dựng VBQPPL của tỉnh đảm bảo đúng pháp luật, đúng nhu cầu thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó là việc đổi mới và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động PBGDPL, tập trung tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Tham mưu cho UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương trong xử lý các vấn đề pháp lý trong chỉ đạo, điều hành; Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của các ngành Tư pháp như hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đấu giá tài sản, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật...

Ngoài ra, các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực Tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến TTHC cũng cần được triển khai đồng bộ. Trong đó, cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành, nhất là tập trung số hóa dữ liệu hộ tịch theo Đề án đã được phê duyệt; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong toàn ngành và thực hiện xây dựng ngành Tư pháp Quảng Bình ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 4

Một tập thể của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Dịp này, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình có 1 tập thể vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập thể Sở được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua ngành Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V; 5 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”; 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua theo chuyên đề được Bộ Tư pháp tặng bằng khen.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng danh hiệu Lao động xuất sắc cho 3 tập thể và tặng bằng khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân; 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2020 cũng được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen để ghi nhận và cổ vũ tinh thần.

Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 5
Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 ảnh 6

Nhiều tập thể, cá nhân của Sở Tư pháp được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Tư pháp, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm