VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Nỗ lực bảo tồn di sản và phát triển du lịch

(PLVN) - Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Phong Nha – Kẻ Bàng là “Trái tim du lịch” của Quảng Bình.

Phong Nha – Kẻ Bàng là “Trái tim du lịch” của Quảng Bình.

Theo báo cáo tổng kết công tác của Ban quản lý VQG này, năm 2020 với bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 và bão lũ liên tiếp nhưng đơn vị này đã đạt được nhiều kết quả khá tích cực trên các mặt công tác.

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đơn vị đã tích cực chỉ đạo triển khai nhiều đợt tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học... Tính đến ngày 28/12/2020, đã tổ chức được 272 đợt tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật đến 161 lượt thôn, bản với sự tham gia của 1.683 người dân trên địa bàn các xã, thị trấn vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; vận động giao nộp 17 khẩu súng và 4 cá thể động vật rừng; tổ chức 2.240 đợt tuần tra rừng...

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Nỗ lực bảo tồn di sản và phát triển du lịch ảnh 1
 Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020.

Qua đó, ý thức người dân được nâng cao, số vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp giảm so với các năm trước. Cụ thể, năm 2020, đơn vị phát hiện, xử lý 16 vụ vi phạm lâm luật (giảm 69% so với cùng kỳ năm 2019), xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 113 triệu đồng (giảm 26% so với cùng kỳ).

Công tác bảo tồn đa dạng sinh học được Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thực hiện có hiệu quả với chương trình nhân giống các loài cây bản địa quý hiếm có giá trị bảo tồn và kinh tế cao. Công tác chăm sóc, cứu hộ động vật, thực vật hoang dã được thực hiện tốt với 160 cá thể động vật hoang dã. Ban quản lý VQG này cũng đang hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về các loài sinh vật, như: bách xanh đá, bìm bôi hoa vàng sinh sống trong lâm phận Vườn.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Nỗ lực bảo tồn di sản và phát triển du lịch ảnh 2
 Phong Nha – Kẻ Bàng luôn là điểm đến độc đáo, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trong hoạt động khai thác du lịch, phát huy thế các thế mạnh di sản, Ban quản lý Vườn đã tổ chức tốt các hoạt động kết nối du lịch, tham gia các chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch, dịch vụ nhằm thu hút du khách. Dẫu vậy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính đến 28/12/2020, nới được mệnh danh là xứ sở “Vương quốc hang động” này chỉ đón được 383.512 lượt khách (giảm 58,57% so với cùng kỳ năm 2019). Tổng doanh thu từ du lịch chỉ đạt hơn 121,9 tỷ đồng (giảm 55,18 % so với cùng kỳ).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong ghi nhận những kết quả mà Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã đạt được và yêu cầu Ban quản lý VQG này lưu ý một số vấn đề trong công tác năm 2021 như: tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng bằng nhiều hình thức; triển khai thực hiện được các đề tài nghiên cứu ở tầm cao và sâu rộng hơn; tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác liên biên giới, kêu gọi đầu tư; thiết lập các mối quan hệ với các tổ chức, chương trình, dự án để tìm kiếm tài trợ phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản…

Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là “Trái tim du lịch” của Quảng Bình nên ông Hồ An Phong mong muốn Ban quản lý Vườn cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc phát huy giá trị di sản, xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách; tăng cường hợp tác, liên kết với các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn và cả nước; từng bước xây dựng đội ngũ hoạt động trong ngành du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Nỗ lực bảo tồn di sản và phát triển du lịch ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật. 

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Hò An Phong đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (đơn vị trực thuộc Ban quản lý Vườn). Lãnh đạo Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã trao giấy khen cho 17 tập thể và 155 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm