Tư pháp Việt Nam – Lào: Nỗ lực thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác

(PLO) - Ngày 2/6, tại trụ sở Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay - xỉ Xẳn-ti-vông (Xaysi Santivong) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long… 

Tư pháp Việt Nam – Lào: Nỗ lực thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc ở nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Xay- xỉ Xẳn-ti-vông trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng việc hợp tác về pháp luật giữa hai nước đã thể hiện sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Lào.

Thông báo đến Bộ trưởng Xay- xỉ Xẳn-ti-vông về thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp của Việt Nam vào ngày 22/5 vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng trước thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII và đại biểu HĐND cấp tỉnh của Lào, cũng như việc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VIII Lào đã thông qua nhiều vấn đề trọng đại của đất nước Lào trong thời kỳ mới.

Tới đây, Quốc hội khóa VIII của Lào cũng sẽ thông qua nhiều luật mới quan trọng. Điều này đòi hỏi sự tham mưu đắc lực của Bộ Tư pháp Lào. Vì vậy, Bộ Tư pháp Việt Nam với kinh nghiệm xây dựng những dự án luật quan trọng vừa qua sẽ có những hỗ trợ tích cực để giúp Lào xây dựng được những dự án luật có chất lượng. Ngoài ra, với nhu cầu về nguồn nhân lực cán bộ tư pháp của Lào thì hai nước cũng cần tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ tư pháp.

Cho rằng ngành Tư pháp hai nước cần trao đổi, hợp tác về kinh nghiệm giải quyết các vụ việc cụ thể, nhất là vấn đề liên quan đến người nước ngoài, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng cần có sự trao đổi, giúp đỡ nhau giữa các cơ quan tư pháp địa phương có chung biên giới của mỗi nước.

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong thời gian, Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay - xỉ Xẳn-ti-vông đã thông báo với Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam, trong đó có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Lễ  ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp hai nước. 

Thông tin về việc Việt Nam đã giúp Lào đào tạo nguồn  nhân lực về pháp luật mà nhiều người trong số này đang giữ những chức vụ cao cấp trong bộ máy nhà nước Lào, Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay - xỉ Xẳn-ti-vông đã cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và cam kết sẽ chỉ đạo thực hiện tốt Bản ghi nhớ giữa Học viện Tư pháp hai nước và hiện thực hóa những ý kiến của  Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn cán bộ cấp cao do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông dẫn đầu đã chào xã giao Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và có buổi làm việc với Đại học Luật Hà Nội để trao đổi về tình hình, phương hướng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo về pháp luật.

Trong các buổi tiếp xã giao, các đại diện phía Việt Nam đều nồng nhiệt chúc mừng Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông tới thăm và làm việc trên cương vị mới với đầy trọng trách to lớn, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác lâu đời, gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc.

Trên tinh thần đó, Việt Nam mong rằng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, thỏa thuận hợp tác song phương đã ký cũng như tăng cường sự ủng hộ, hỗ trợ nhau trên các diễn đàn, hoạt động đa phương. Ngoài thông tin chung liên quan đến pháp luật và tư pháp hai nước thì vấn đề cụ thể về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực pháp luật là nội dung được hai bên tích cực thảo luận và dành nhiều sự quan tâm hơn cả.  

Trao đổi toàn diện hơn về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội Lê Tiến Châu đã cung cấp tới đoàn công tác các thông tin cơ bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và một số lĩnh vực hợp tác quốc tế của nhà trường, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo cho sinh viên Lào đang theo học và nghiên cứu tại trường. Nhà trường cũng mong muốn liên kết chặt chẽ hơn nữa với các cơ sở đào tạo về pháp luật của Lào quảng bá, triển khai các chương trình hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ nhiều mặt của Việt Nam đối với lĩnh vực tư pháp cũng như các hoạt động liên quan tới Tòa án, Viện kiểm sát của Lào, Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-ti-vông cũng bày tỏ cảm ơn đặc biệt tới ĐH Luật Hà Nội đã tích cực và không ngừng đào tạo nguồn nhân lực về pháp luật đầy chất lượng cho nước mình.

Công tác đào tạo tuy còn nhiều khó khăn, đặc biệt về ngôn ngữ nhưng nhà trường vẫn tìm ra được các giải pháp khắc phục để đạt kết quả cao nhất. Ngoài mong muốn học hỏi về kinh nghiệm đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên, biên soạn giáo trình, Bộ trưởng cũng đề xuất nhà trường mở rộng quy mô đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau và cấp các suất học bổng để sinh viên Lào có nhiều cơ hội được theo học tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đọc thêm