Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi - GĐ Bệnh viện

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi - GĐ Bệnh viện

Tại hội thảo, BsCkII. Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc BV đã có phần báo cáo về sự phát triển, thành tựu của Khoa Hỗ trợ sinh sản trong 8 năm qua. Là BV tư nhân đầu tiên ở miền Bắc tiên phong thực hiện thành công kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm – TTTON (IVF), tính đến thời điểm hiện tại, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca, trong đó có không ít ca khó như: Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh,...

Bên cạnh đó, BV thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới nhất giúp điều trị thành công nhiều ca khó, cũng như giúp tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp Hỗ trợ sinh sản như:

- Kỹ thuật vi phẫu MicroTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn): Đây là kỹ thuật khá mới tại Việt Nam đã được áp dụng thành công thời gian qua tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với tỷ lệ tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Kỹ thuật này dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng (vô tinh), kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. 

- Nuôi phôi dài ngày kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ: BV áp dụng kỹ thuật nuôi phôi dài ngày (xu hướng nuôi phôi ngày 5) kết hợp với kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) trong TTTON. Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2,3 đều cao hơn hẳn.

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn ảnh 1
 4 gia đình - 4 trường hợp đặc biệt tham dự hội thảo

Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai. Nuôi phôi ngày 5 kết hợp PGT giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn. Sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt di truyền ở các phôi được tạo ra qua quá trình TTTON (IVF – ICSI), từ đó giúp tránh việc chuyển phôi mang các bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng vào tử cung người mẹ.

Kỹ thuật này đã được BV thực hiện cho những trường hợp bố mẹ cùng mang gen Thalassemia, Hemophilia (bệnh máu khó đông); Vợ chồng bất thường nhiễm sắc thể, phụ nữ lớn tuổi…, giúp các cặp vợ chồng sinh con hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Mặt khác, sự thành công của chẩn đoán PGT cũng mở ra hy vọng cho phụ nữ sảy thai nhiều lần, những cặp vợ chồng bị thất bại nhiều lần trong TTTON nhưng không rõ nguyên nhân.

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn ảnh 2
 Các gia đình nhận giải cuộc thi ảnh

Cuối Hội thảo, BV đã tổng kết Chương trình “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 với chủ đề “Hạnh phúc Sẻ chia” (diễn ra từ ngày 28/06- 12/7/2020). Trong 02 tuần diễn ra Tuần lễ Vàng, BV đã dành tặng 5000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; Xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Estradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại BV cùng nhiều hỗ trợ khác.

Cũng tại Hội thảo, các cặp vợ chồng đã tiến hành bốc thăm để nhận thêm các gói hỗ trợ sau:

01 gói hỗ trợ Đặc biệt thực hiện thụ tinh ống nghiệm (tương đương 70 triệu đồng).

03 gói hỗ trợ Vàng, mỗi gói trị giá 30 triệu đồng.

10 gói hỗ trợ Bạc, mỗi gói trị giá 10 triệu đồng.

20 gói hỗ trợ Đồng, mỗi gói trị giá 5 triệu đồng.

30 gói hỗ trợ Cơ bản, mỗi gói trị giá 2 triệu đồng.

Ngoài ra, BV cũng đã trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi “Gọi tên Con nhé”, “Hạnh phúc Gia đình”…

Năm nay, BV tiếp tục dành tặng 10 suất TTTON miễn phí (70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp BV triển khai chương trình này. Trong các ca được TTTON miễn phí trong năm đầu tiên, đến nay, nhiều trường hợp đã có “quả ngọt” cũng như đã sinh bé khoẻ mạnh. Ngoài 10 ca TTTON miễn phí, BV sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca. Kinh phí thực hiện chương trình được tài trợ bởi VPĐD Merck Export GmbH.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm