Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Các trường phải nghiên cứu kỹ để học sinh không hoang mang

(PLVN) -  Sáng 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Hình minh họa

Hình minh họa

Đề cập về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong bối cảnh đất nước khó khăn, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc rất kỹ, xin ý kiến các bộ, ngành; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội để đưa ra phương án thi THPT vừa phù hợp với lộ trình đổi mới và bối cảnh dịch bệnh.

Trong số các phương án về tổ chức kỳ thi, thi tốt nghiệp THPT là phương án được lựa chọn. Khi đã chốt phương án này, các đơn vị cần cố gắng làm tốt và đảm bảo tính nhất quán.

Về công tác tuyển sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự chủ động của các trường đại học nhưng cũng yêu cầu các trường phải thống nhất, xem xét, nghiên cứu kỹ về phương án tuyển sinh của trường mình trước khi thông tin đến xã hội, tránh để học sinh hoang mang. Ngoài tuyển sinh, các cơ sở đào tạo cần tăng cường hoạt động tư vấn, dự báo ngành nghề trong tương lai để thí sinh nắm bắt cơ hội phát triển.

Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm nay giữ ổn định, tạo sự yên tâm cho học sinh. Các trường đại học được quyền tự chủ tuyển sinh nhưng phải theo quy định, đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng, bình đẳng giữa các trường. Việc tổ chức thi tuyển sinh riêng phải theo chuẩn, có ngân hàng câu hỏi, đảm bảo các điều kiện tổ chức công khai, minh bạch, có sự giám sát. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm