Tỷ phú Forbes mất hàng tỷ USD trong vài giờ giao dịch vì khủng hoảng Evergrande

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã mất khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la trong vòng vài giờ giao dịch, khi thị trường hỗn loạn do lo ngại về sự sụp đổ của gã khổng lồ bất động sản Evergrande.

Dự án sân vận động bóng đá Quảng Châu Evergrande đang được xây dựng ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Dự án sân vận động bóng đá Quảng Châu Evergrande đang được xây dựng ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Zhang Yuanlin, Chủ tịch của Sinic Holdings Group, chuyên kinh doanh bất động sản, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm từ 1,3 tỷ USD vào sáng thứ Hai xuống 250,7 triệu USD vào buổi chiều, theo Tạp chí Forbes. Cổ phiếu của Công ty ông sụt giảm hơn 87% xuống mức thấp nhất là 0,50 xu Hồng Kông trước khi buộc phải tạm dừng giao dịch.

Reuters cho biết, ông Zhang được đưa vào danh sách Tỷ phú của Forbes về những người giàu nhất thế giới năm nay và Công ty Sinic Holdings của ông là một công ty cổ phần đầu tư, cùng với các công ty con, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phát triển bất động sản và cho thuê tài sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gặp phải những lỗ hổng lớn, điều này đang gây khó chịu cho các nhà đầu tư. Điều đó đã gây ra một đợt bán tháo trên thị trường châu Á và toàn cầu trong tuần này với dữ liệu của Refinitiv báo cáo giá trị tích lũy 2,2 nghìn tỷ USD đã xóa sổ vốn hóa thị trường của chứng khoán thế giới.

Những lo ngại được kích hoạt khi gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc, China Evergrande Group, có thể vỡ nợ với khoản thanh toán lãi suất 84 triệu USD cuối tuần trước.

Tỷ phú Forbes mất hàng tỷ USD trong vài giờ giao dịch vì khủng hoảng Evergrande ảnh 1

Các nhà đầu tư tập trung trước trụ sở chính của Evergrande yêu cầu hoàn lại tiền hôm 21/9/2021. Ảnh: AFP

Theo The Independent, Evergrande là một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc và cũng là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới - với khoản nợ khổng lồ hơn 300 tỷ USD. Evergrande đã không thể có tiền mặt để trả các khoản nợ đầu tư hoặc lãi suất. Các chuyên gia thị trường đã dự đoán sự sụp đổ của gã khổng lồ bất động sản dùng tiền đi vay để đầu tư này có thể đến sớm nếu Bắc Kinh không can thiệp để giải cứu.

Mối lo nợ nần của Evergrande càng trở nên trầm trọng hơn khi Bắc Kinh áp đặt các quy định mới vào năm ngoái nhằm hạn chế việc vay vốn từ các nhà phát triển bất động sản, đặt giới hạn cho vay thế chấp và giới hạn giá thuê ở các thành phố lớn. Ban đầu, Evergrande đã giảm giá các tài sản của mình để tiếp tục bán hàng và kết thúc là nợ nần chồng chất.

Sự sụp đổ của một gã khổng lồ như Evergrande được cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc, do phụ thuộc vào thị trường bất động sản, và cũng có ảnh hưởng rộng hơn đến nền kinh tế toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm