Ukraine sắp nối lại mua khí đốt trực tiếp từ Nga?

(PLVN) - Bộ Năng lượng Nga nhận thấy sự sẵn sàng của các đối tác từ Ukraine trong việc bắt đầu nhận nguồn cung khí đốt trực tiếp từ Nga từ năm 2020, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.

Văn phòng tập đoàn khí đốt Nga Gazprom.

Văn phòng tập đoàn khí đốt Nga Gazprom.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được ông Novak đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga-24, sau vòng tham vấn 3 bên cấp bộ trưởng mới về khí đốt giữa Nga, EU và Ukraine ngày 28/10. 

“Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine. Chúng tôi thấy sự sẵn sàng của các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả về nguồn cung cấp khí đốt, từ năm 2020. Số liệu cụ thể sẽ được thảo luận sau”, Bộ trưởng Ukraine thông tin.

Ông Alexander Novak cũng khẳng định Nga sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào năm 2020 theo luật pháp châu Âu nếu phía Ukraine sẵn sàng cho việc này.

Theo Bộ trưởng năng lượng Nga, Nga đã sẵn sàng hợp tác với Ukraine theo hợp đồng hiện có về vận chuyển khí đốt qua nước này cho đến khi Ukraine thực hiện luật pháp châu Âu. 

“Điều này quan trọng đối với chúng tôi và nhw chúng tôi đã nhấn mạnh điều này vào lần trước, chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu. Nếu các đối tác của chúng tôi không thể thực hiện luật này kịp thời, chúng tôi sẵn sàng làm việc trên cơ sở hợp đồng hiện có với các điều chỉnh kỹ thuật sau năm 2020 và cho đến khi luật được thực thi”, ông nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Nga, theo kế hoạch dự phòng, Nga sẵn sàng đảm bảo gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí hiện tại đến năm 2020. 

“Tuy nhiên, nếu các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu, chúng tôi cũng sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí qua Ukraine từ năm 2020 theo luật này”, ông Novak nói.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho hay, tại cuộc đàm phán 3 bên bao gồm Nga, Liên minh châu Âu và Ukraine về vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu diễn ra tích cực và các bên đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào cuối tháng 11 tới.

Hợp đồng 10 năm hiện có về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm ngày 28/10 đã bàn nhiều vấn đề, trong đó có việc tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu sau khi hết hạn hợp đồng liên quan vào cuối năm 2019. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm