Ùn tắc giao thông do chốt kiểm tra giấy “thông hành”: TP Hồ Chí Minh yêu cầu kiểm tra, xử lý phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra quyết sách: Không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp đi lại trong thành phố do nhu cầu thiết yếu và cần có phương án kiểm tra, xử lý phù hợp, tránh ùn tắc, tập trung đông người tại các chốt kiểm tra.

Tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra tại chốt kiểm tra giấy “thông hành” trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) vào sáng 12/7.

Tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra tại chốt kiểm tra giấy “thông hành” trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) vào sáng 12/7.

Nguyên nhân là do một số tuyến đường bị ùn tắc giao thông do các chốt kiểm tra giấy “thông hành” để đi lại giữa các quận, huyện, TP Thủ Đức. Hàng trăm phương tiện dồn ứ, xảy ra tình trạng tập trung đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.

Ùn tắc giao thông do kiểm tra giấy tờ “thông hành”

Trong cuộc họp vào Chủ nhật, ngày 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu TP HCM: “Ưu tiên lúc này là phải giữ đúng khoảng cách trong tất cả các hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, tổ chức tiêm vaccine, sản xuất kinh doanh, chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021...”.

Thế nhưng, ngày 12/7, tại một số chốt kiểm tra ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông. Cụ thể, trục chính từ quận 12, Hóc Môn, Gò Vấp vào trung tâm TP, từ 7h ngày 12/7, chốt kiểm soát COVID-19 trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) kẹt cứng do lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra giấy “thông hành” của người dân khi ra đường. Hàng trăm xe máy, ô tô phải di chuyển khó khăn và phải đưa ra giấy “thông hành” cho lực lượng kiểm tra mới được qua rào chắn. Gần 10 cảnh sát cùng dân quân liên tục kiểm tra để giải cứu ùn tắc, tránh tập trung đông người nhưng bất thành.

Gác lại những nỗi lo về dịch bệnh, 60 y, bác sỹ quê Bác đã tình nguyện lên đường vào TP HCM tham gia chống dịch Covid-19. “Chúng tôi ghi nhận sự tự nguyện xung phong của các y, bác sỹ, mong rằng các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, đồng thời mong muốn đội ngũ y tế phải cẩn trọng để bảo vệ an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và những người xung quanh.

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An đã thực hiện đợt tập huấn cho 200 cán bộ y tế nằm trong danh sách vào TP HCM, về các nội dung công việc cần phải làm: Nguyên tắc và biện pháp kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; thiết lập khu vực, buồng cách ly...

Nhiều người chỉ có chứng minh nhân dân hoặc thẻ nhân viên, theo đúng Chỉ thị 16 sẽ không được thông chốt. Tuy nhiên, do đây là đường một chiều không thể quay đầu cùng xe quá đông nên lực lượng chức năng phải cho qua để tránh ùn tắc. Những trường hợp không được qua chốt do không có hoặc giấy “thông hành” chưa đúng sẽ được lực lượng tại đây hướng dẫn sang tuyến đường khác để quay đầu xe.

Tại chốt cầu Trường Đai (đường Lê Đức Thọ) đoạn giáp ranh quận Gò Vấp và quận 12, nhiều xe cộ người dân từ quận 12 đổ dồn về Gò Vấp được các lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra giấy “thông hành” và lý do chính đáng để vào quận. Nhiều người dân không đủ giấy tờ cần thiết nên không được đi qua, nhưng cũng không thể quay đầu, vì xe cộ nối đuôi nhau chật kín đường…

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, đây là lần thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16 nên quận đã có tuyên truyền, hướng dẫn trước đó. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân chủ quan, lơ là với dịch bệnh, chưa tuân thủ thực hiện đúng chỉ thị và nguyên tắc “5K”, vẫn ra đường, đi làm, đi buôn bán, kinh doanh với lý do không chính đáng. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có người lao động không thuộc đối tượng thiết yếu nhưng vẫn hoạt động.

Quận khuyến cáo người dân chỉ đi ra đường khi có việc thật sự cần thiết. Việc thực hiện nghiêm chỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi doanh nghiệp và người dân.

Đi lại do nhu cầu thiết yếu thì không kiểm tra giấy xét nghiệm

Trước tình trạng xảy ra ùn tắc, gây khó khăn trong việc giãn cách phòng chống dịch, ngay trong ngày 12/7, UBND có văn bản yêu cầu đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP HCM do nhu cầu thật sự cần thiết thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19.

Các địa phương, khu công nghiệp, khu chế xuất… cần tăng cường tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 16 và Công văn số 2279 của UBND TP HCM; yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Cần tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, nhất là các trường hợp ra đường mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời, chủ động làm việc với các công ty, nhà máy, xí nghiệp được phép hoạt động trên địa bàn quản lý để phối hợp với các địa phương, các tỉnh giáp ranh với TP HCM có công nhân, chuyên gia thường xuyên di chuyển qua lại giữa các địa phương để có giải pháp hạn chế đi lại.

Công an TP HCM chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng…

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, lưu lượng xe đi lại trên thành phố này đã giảm 70-80% so với ngày thường. Để hạn chế tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm tra, Sở GTVT TP HCM đã có văn bản tham mưu để thành phố triển khai cách lập chốt phù hợp, thống nhất cách làm là chốt kiểm soát trong thành phố cần tổ chức linh hoạt, kiểm tra kết hợp tuần tra, tuyên truyền để người dân hạn chế việc ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, Sở GTVT TP HCM cũng đang dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bến Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng). Bến phà Bình Khánh, Cát Lái vẫn duy trì hoạt động và vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa. Tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên không được lên bờ đối với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TP HCM và hạn chế lên bờ đối với phương tiện thủy nội địa khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa. Minh Hữu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm